`

Mỹ cảnh báo về việc bắn hạ máy bay chính quyền Syria

Thứ ba, 23/08/2016 | 09:33 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 22/8, Lầu Năm Góc đã cảnh báo chính quyền Syria rằng Mỹ sẵn sàng bắn hạ các máy bay đe dọa lực lượng liên quân do nước này dẫn đầu tại miền Bắc Syria.

Theo TTXVN, trả lời báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến cáo chính quyền Syria tránh xa những khu vực đó. Chúng tôi sẽ bảo vệ những người của chúng tôi trên mặt đất, và làm những gì cần thiết để bảo vệ họ".

Bất chấp lời cảnh báo này, ông Cook đã tránh sử dụng cụm từ "vùng cấm bay". Ông cho hay: "Đây không phải là một vùng cấm bay. Nhưng... sẽ là khôn ngoan nếu chính quyền Syria tránh những khu vực hoạt động của lực lượng liên quân".

Ảnh minh họa: Dân Việt.

Tờ Dân Việt đưa tin, ông Cook cũng cho biết thêm, lời cảnh báo này còn áp dụng với cả các máy bay của Nga, vốn đã thực hiện không kích chỗ trợ chính quyền Syria kể từ năm ngoái. Ông Cook nêu rõ: "Nếu họ (Nga) đe dọa lực lượng Mỹ, chúng tôi luôn luôn có quyền tự vệ".

Hôm 18/8, tại miền bắc Syria, quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công một khu vực gần nơi lực lượng đặc biệt của Mỹ đang hoạt động hỗ trợ của các lực lượng người Kurd.

Một số binh sĩ Mỹ đã phải nhanh chóng di chuyển, và tuần tra máy bay phản lực Mỹ ở phía Bắc Syria đã được tăng cường.

Trong một diễn biến khác, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria, Trung tướng Stephen Townsend, đã bày tỏ hoài nghi về hợp tác quân sự với Nga tại Syria, đồng thời khẳng định ông có thể hoàn thành nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà không cần có sự hợp tác này.

Theo Trung tướng Townsend, việc hợp tác nào với Moskva đều nằm trong quyền quyết định của chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, ông cho rằng "là một người lính, tôi khá hoài nghi người Nga" và không sẵn sàng "tin tưởng rằng liên minh có thể hợp tác với họ (người Nga)".

Ông Townsend, người vừa nhậm chức hôm 21/8, cho biết sẽ đẩy nhanh các hoạt động quân sự tại Iraq cũng như tăng cường huấn luyện và trang bị cho lực lượng Iraq. Theo ông, việc này sẽ bao gồm huấn luyện tác chiến cho cảnh sát Iraq vì lực lượng này sẽ phải chiến đấu để bảo vệ an ninh tại các thành phố khi các phiến quân bị đánh đuổi.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]JvjuuhAbYP[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cảnh báo về việc bắn hạ máy bay chính quyền Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹbắn hạ máy bayGS-TS Trịnh Hồng Sơnmẹo chữa ho cho phụ nữ có thaiWashington

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức