`

Mỹ cáo buộc Nga tấn công bằng vũ khí điện tử ở Syria

Thứ năm, 26/04/2018 | 10:44 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria mới nhất hôm nay

Các lực lượng Mỹ ở Syria đang phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng vũ khí điện tử của Nga và chính phủ Tổng thống Assad, Breaking Defense đưa tin.

Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Vận hành Đặc biệt của Mỹ, nói rằng Syria đã trở thành "môi trường chiến tranh điện tử tích cực nhất trên hành tinh". Phát biểu tại một hội nghị tình báo không gian ở Florida, ông Thomas nói rằng các lực lượng của Nga và chính phủ Syria “đang thử thách chúng tôi mỗi ngày, đánh gục thông tin liên lạc và vô hiệu hóa máy bay EC-130 của chúng tôi”.

Mỹ nói bị Nga tấn công bằng vũ khí điện tử tại chiến trường Syria. Ảnh: Getty

EC-130H Compass Call của Lockheed Martin là một hệ thống vũ khí chiến thuật trên không tiên tiến nhất của Mỹ, sử dụng khung máy bay C-130H Hercules làm nền tảng. Vai trò chính của Compass Call là dùng để can thiệp vào đường dây thông tin liên lạc, hệ thống radar, và các mệnh lệnh chỉ huy tác chiến của địch. Sự hiện diện của Compass Call trên bầu trời Syria cho Nga cơ hội để kiểm tra vũ khí của họ trong việc chống lại trang thiết bị tối tân nhất mà Mỹ cung cấp.

Đầu tháng 4 này, 4 quan chức giấu tên đã nói với NBC News rằng Nga cũng đã thường xuyên nhắm mục tiêu vào các máy bay giám sát không người lái nhỏ hơn của Mỹ. Một trong những quan chức cho biết các hoạt động của Nga đã có tác động đáng kể đến khả năng của Mỹ. Các cuộc tấn công tinh vi thậm chí còn thành công chống lại các tín hiệu được mã hóa và các thiết bị chống nhiễu.

Theo một báo cáo năm 2017 của Roger McDermott thuộc Trung tâm quốc tế về an ninh quốc phòng ở Estonia, Moscow đã đầu tư mạnh vào chiến tranh điện tử để phản ứng lại sự thống trị của NATO trong lĩnh vực vũ khí thông thường. Các hoạt động ở Ukraine và Syria đã cho phép quân đội Nga sử dụng vũ khí điện tử trong các kịch bản chiến đấu.

Các cuộc tấn công điện tử được chấp nhận về mặt chính trị hơn so với các cuộc tấn công thông thường. Việc loại bỏ hệ thống gây nhiễu của máy bay gián điệp không mang rủi ro như khi bắn hạ nó bằng tên lửa. Moscow - cùng với các cường quốc khác đang chiến đấu ở Syria - đã mở rộng dấu chân điện tử, thu thập thông tin về khả năng của chính mình và phản ứng của các đối thủ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Newsweek)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cáo buộc Nga tấn công bằng vũ khí điện tử ở Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹNgavũ khí điện tửSyriavũ khí
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức