`

Mỹ cấp phép điều trị COVID-19 bằng huyết tương trong trường hợp khẩn cấp

Thứ hai, 24/08/2020 | 13:00 GMT+7

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấp phép điều trị COVID-19 bằng huyết tương trong trường hợp khẩn cấp. 

Công bố trên đã được Tổng thống Mỹ đưa ra vào tối 23/8. Theo đó, phương pháp điều trị bằng huyết tương sẽ sử dụng máu của bệnh nhân COVID-19 đã hình thành kháng thể sau khi khỏi bệnh. 

Việc sử dụng huyết tương chứa kháng thể COVID-19 của người đã khỏi bệnh được cho là sẽ làm giảm nguy cơ tử vong và hỗ trợ quá trình điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước đó đã cho phép truyền huyết tương trong một số trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, biện pháp chữa bệnh bằng huyến tương hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi bởi chưa có thử nghiệm lâm sàng nào xác nhận tính hiệu quả của nó đối với người bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, thời điểm và liều lượng huyết tương cần sử dụng vẫn còn cần được nghiên cứu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cấp phép sử dụng huyết tương điều trị COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: AP

Hiện nay, có hơn 64.000 người đã được chữa trị COVID-19 bằng việc sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh. 

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi các quan chức Nhà Trắng cho rằng sự chậm trễ trong việc phê duyệt vaccine COVID-19 và tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh sẽ gây ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ. 

Nhà Trắng đã dành nguồn ngân sách khổng lồ vào việc điều chế và phát triển vaccine ngừa COVID-19 từ khi đại dịch này bùng phát. Ông Donald Trump từng tuyên bố Washington sẽ nhanh chóng sở hữu vaccine phòng dịch COVID-19 sớm vào cuối năm 2020, có thể là trước cả cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới. 

Minh Hạnh (Theo Euro News)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cấp phép điều trị COVID-19 bằng huyết tương trong trường hợp khẩn cấp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
huyết tươngcovid-19chữa bệnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức