`

Mỹ chi 500 triệu USD mua "giáp thần" bất khả chiến bại Trophy của Israel

Thứ năm, 11/10/2018 | 09:56 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Quân đội Mỹ sẽ lắp đặt Hệ thống Phòng vệ chủ động (APS) Trophy do Israel chế tạo để ngăn chặn và tiêu diệt các tên lửa hoặc rocket nhắm vào các xe tăng.

Radar của hệ thống Trophy trên xe tăng Merkava 4. Ảnh: Army Recognition.

Israel sẽ cung cấp các hệ phòng thủ chủ động Trophy cho quân đội Mỹ theo hợp đồng có trị giá lên đến 500 triệu USD, trang Calcalist của Israel hôm qua (9/10) đưa tin.

Hệ thống Trophy được phát triển bởi hãng Elta và Rafael thuộc tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI).

Hệ thống này bao gồm một 4 ăngten radar và radar điều khiển hỏa lực, giúp phát hiện đạn pháo/tên lửa đang bay tới, như tên lửa dẫn đường chống tăng và súng phóng lựu (RPG), sau đó tiêu diệt chúng bằng một vụ nổ tương tự như khi bắn shotgun.

Đây là hệ thống "bảo vệ cứng" (hard-kill), tức là bảo vệ xe tăng bằng cách phá hủy đạn pháo/tên lửa. Nó trái ngược với hệ thống "bảo vệ mềm" (soft-kill) có khả năng gây trở ngại cho hệ thống dẫn đường của tên lửa và làm chuyển hướng của nó.

Trophy được đưa vào biên chế hồi tháng 8/2009, triển khai lần đầu trên một tiểu đoàn xe tăng Israel sau đó một năm với chi phí khoảng 350.000-500.000 USD/hệ thống.

Hồi tháng 6/2017, quân đội Mỹ đã đặt hàng nhiều hệ thống Trophy để bảo vệ các xe tăng Abrams, với giá trị hợp đồng khoảng 193 triệu USD, và hiện Mỹ dự kiến đặt hàng bổ sung do tăng thêm số xe tăng được bảo vệ.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ chi 500 triệu USD mua "giáp thần" bất khả chiến bại Trophy của Israel tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sức mạnh quốc phòngdiệt tên lửavũ khí hiện đại
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức