`

Mỹ cho phép dùng thuốc remdesivir điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thứ bảy, 02/05/2020 | 10:59 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép công ty Gilead Sciences sử dụng khẩn cấp thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại một cơ sở khoa học của Gilead. Ảnh: Reuters

"Các dữ liệu cho thấy thuốc Remdesivir có hiệu quả rõ ràng, tích cực và đáng kể trong việc giảm thời gian điều trị người bệnh Covid-19" - bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn về phòng dịch của tổng thống Mỹ, đã thông tin trong cuộc họp báo hằng ngày tại Nhà Trắng.

Theo ông Anthony Fauci, thuốc Remdesivir giờ đây có thể được dùng làm thuốc căn bản để chữa trị các trường hợp bệnh nặng, theo cách tiêm trong 10 ngày.

Thuốc remdesivir được dùng qua đường tiêm và hiện đã được sử dụng trên một số người bệnh đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng. Với việc vừa được cấp phép, thuốc này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn, cho cả người lớn và trẻ em, những người bệnh Covid-19 nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), nơi cấp phép dùng thuốc remdesivir trong tình huống nguy cấp, định nghĩa tình huống nguy cấp là khi lượng oxy trong máu xuống thấp phải dùng liệu pháp hỗ trợ thở ô-xy hoặc phải dùng máy thở.

Trong các nghiên cứu trước đó, Remdesivir cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như Covid-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị virus Ebola nhưng không thành công.

Theo trang worldometers.info, tính đến 5h30 sáng 2/5, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới là 3.393.530, số người tử vong là 239.278, số ca phục hồi là 1.077.894.

Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới với số ca nhiễm 1.127.184, 32.161 người đã tử vong và 65.645 ca phục hồi. Tiếp sau đó là Tây Ban Nha, Italy, Anh và Pháp.

Chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch đẩy nhanh việc bào chế vắc-xin với mục tiêu có 100 triệu liều vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết các thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo một vắc-xin thực sự an toàn và hiệu quả có thể mất tối thiểu 12-18 tháng.

Từ đầu tháng 4, một số cơ quan thuộc Bộ Y tế và dịch vụ con người của Mỹ (HHS) đã thông báo nhiều kế hoạch hợp tác với hơn 15 công ty dược phẩm cũng như với các cơ quan quản lý thuốc châu Âu, trong một nỗ lực nhằm tìm vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cho phép dùng thuốc remdesivir điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronacovid-19y tế MỹMỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức