`

Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với ngành công nghiệp quốc phòng

Thứ sáu, 05/10/2018 | 10:07 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Báo cáo mới của Lầu Năm Góc đánh giá Trung Quốc là mối nguy cơ đáng kể trong việc cung cấp vật liệu quan trọng cho quân đội Mỹ.

Lầu Năm Góc coi Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc là hiểm họa ngày càng lớn và đáng kể đối với việc cung cấp trang thiết bị sống còn cho quân đội Mỹ", Reuters dẫn nội dung báo cáo dài 150 trang dự kiến được Lầu Năm Góc công bố hôm nay (5/10). Theo đó, báo cáo chỉ ra gần 300 điểm yếu trong các ngành công nghiệp cốt lõi của Mỹ, có thể đe dọa tới việc cung cấp nguyên vật liệu và khí tài quan trọng cho lực lượng vũ trang nước này.

Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc đang tìm cách thống trị thị trường cung cấp khoáng sản đất hiếm có vai trò quan trọng trong các ứng dụng quân sự của Mỹ. Điển hình là Bắc Kinh đang kiểm soát hầu hết nguồn cung chất perchlorate amoni, hợp chất quan trọng trong nhiên liệu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đẩy mạnh xuất khẩu thiết bị điện tử và hóa chất được sử dụng trong vũ khí của Mỹ.

Sau đó, báo cáo cũng đề ra một loạt các khuyến nghị để thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ, bao gồm cả việc mở rộng đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực được coi là quan trọng. Kế hoạch cụ thể đã được liệt kê trong một phụ lục chưa được phân loại.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng thừa nhận những thiếu sót của Mỹ khiến ngành công nghiệp quốc phòng suy yếu, bao gồm ngân sách quốc phòng, giáo dục khoa học và công nghệ.

Báo cáo của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang ở trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì hàng loạt vấn đề như chiến tranh thương mại, tự do hàng hải tại Biển Đông. Vào tháng 9, chính phủ Mỹ cũng tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt một cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với ngành công nghiệp quốc phòng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹtrung quốcquốc phòngLầu Năm Gócquân sự
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức