`

Mỹ đe dọa trừng phạt bất cứ quốc gia đồng minh nào mua "rồng lửa" S-400

Thứ năm, 04/10/2018 | 16:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 3/10, Mỹ đã cảnh báo các đồng minh không nên tiếp tục mua vũ khí của Nga, nếu không có thể sẽ bị họ trừng phạt. 

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hôm nay (4/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Ấn Độ và có cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Dự kiến thỏa thuận mua S-400 sẽ được ký kết trong cuộc gặp này, theo Reuters.

Các cuộc đàm phán về hợp đồng mua bán S-400 trị giá hơn 5 tỉ USD giữa Ấn Độ và Nga đã được hoàn tất hồi tháng 5.

Tuy nhiên, ngày 3/10 Mỹ đã cảnh báo các đồng minh về khả năng bị Washington áp đặt trừng phạt, nếu họ tiến hành các giao dịch với Nga.

Khi được hỏi về việc Ấn Độ được cho là sẽ mua hệ thống S-400 Triumf của Nga, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng PTI: "Chúng tôi hối thúc tất cả các đồng minh và đối tác của mình không thực hiện giao dịch với Nga, bởi điều đó sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA)".

Giới quan sát cũng cảnh báo việc Nga và Ấn Độ triển khai bản thỏa thuận mua bán các hệ thống phòng không S-400 sẽ có nguy cơ vấp phải phản ứng từ một đối tác quốc phòng của Ấn Độ là Mỹ, nhất là trong bối cảnh Washington đã từng cảnh báo New Delhi "tránh xa" công nghệ quân sự của Moscow.

Theo "Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt" (CAATSA) được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2017, Washington có thể đưa ra các lệnh cấm vận nhằm vào một nước thứ 3 tham gia vào các giao dịch trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo với Nga. 

Hồi cuối tháng trước, Mỹ đã trừng phạt Trung Quốc dựa theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) của họ, do Bắc Kinh mua máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không của Nga.

Đạo luật CAATSA là một nỗ lực đẩy lùi mọi khả năng bán vũ khí của Nga trên khắp thế giới. Dù vậy, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam là những nước được miễn trừ không phải tuân theo đạo luật này trong năm tài khóa 2019.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các đồng minh và đối tác của chúng tôi từ bỏ giao dịch với Nga vì điều đó sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt theo CAATSA", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ đe dọa trừng phạt bất cứ quốc gia đồng minh nào mua "rồng lửa" S-400 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ấn Độvũ khí NgaNgaS-400Mỹ-Nga
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức