`

Mỹ điều tra Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ

Thứ bảy, 19/08/2017 | 09:30 GMT+7

Mỹ vừa khởi động cuộc điều tra về việc Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, căn cứ theo Khoản 301, Đạo luật Thương mại 1974 của nước này.

Tin tức Báo Tri thức Trực tuyến đăng tải, Washington vừa khởi động cuộc điều tra về việc Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, động thái được cảnh báo có thể làm bùng nổ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Mỹ vừa khởi động cuộc điều tra về việc Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, căn cứ theo Khoản 301, Đạo luật Thương mại 1974 của nước này.

Mỹ điều tra Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ - Ảnh 1


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức ngày 8/7. Ảnh: AP.

"Ngày 14/8, Tổng thống Trump đã chỉ đạo tôi tìm hiểu luật pháp, chính sách và các hoạt động của Trung Quốc có thể vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và sự phát triển công nghệ của Mỹ", Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong một thông cáo.

"Sau khi trao đổi ý kiến với các bên liên quan và các cơ quan chính phủ khác, tôi xác định rằng những vấn đề quan trọng này cần được điều tra kỹ lưỡng", Business Insider dẫn lời ông Lighthizer cho hay.

Lighthizer xác nhận đã thông báo với Tổng thống Trump rằng ông "đang bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra căn cứ vào Khoản 301, Đạo luật Thương mại 1974". 

Ba quan chức được ông Trump bổ nhiệm đứng đầu cuộc điều tra là Đại diện thương mại Robert Lighthizer, Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Darrell Issa. Cuộc điều tra có thể sẽ kéo dài trong khoảng 1 năm.

Nhà Trắng cho biết tùy vào kết quả điều tra, Mỹ có thể sẽ đơn phương áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại hoặc kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các chuyên gia lo ngại điều này sẽ dẫn tới chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo Vnexpress thông tin: "Một cuộc chiến tranh thương mại không có kết quả, không có người chiến thắng, tất cả đều là kẻ thua cuộc", AFP dẫn lời Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

"Tôi tin Trung Quốc và Mỹ nên tiếp tục phối hợp vì sự phát triển các quan hệ kinh tế và thương mại song phương".

Các quan chức Mỹ giấu tên ngày 12/8 cáo buộc Trung Quốc "đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ", mối quan tâm đã có từ lâu đối với những công ty phương Tây đang muốn tìm kiếm thị phần tại thị trường Trung Quốc.

Cuộc điều tra, nếu được thực hiện, có thể dẫn đến việc Mỹ áp thuế cao với hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trump đang đề nghị Trung Quốc hành động nhiều hơn để đối phó chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định vấn đề Triều Tiên và ý định điều tra thương mại "hoàn toàn không liên quan".

"Tôi muốn nói hợp tác Mỹ - Trung nên dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau", bà Hoa nói. "Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thương mại Mỹ - Trung hoàn toàn khác nhau. Thật không phù hợp khi dùng một vấn đề làm công cụ để gây áp lực lên một vấn đề khác".

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ điều tra Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcchiến tranh thương mạithương mạichiến tranh với trung quốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức