`

Mỹ dự kiến vay 3.000 tỷ USD để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19

Thứ ba, 05/05/2020 | 07:05 GMT+7

Mỹ dự tính sẽ phát hành chứng khoán và trái phiếu nhằm huy động gần 3.000 tỷ USD trong quý 2 năm 2020 để đối phó với ảnh hưởng của Covid-19.

Bộ Tài chính Mỹ có thể vay tới 3.000 tỷ USD từ việc phát hành trái phiếu và chứng khoán ra thị trường từ tháng 4-6 năm nay. Động thái này nhằm hỗ trợ ngân sách chính phủ trong bối cảnh chính phủ liên bang đã phải thông qua hàng nghìn tỷ USD giúp người dân và các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo BBC, con số này cao gấp 5 lần kỷ lục mức vay một quý trước đó từ thời khủng hoảng tài chính 2008. Tổng nợ công của Mỹ hiện gần chạm mốc 25.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, nợ công của nước này vẫn tăng cao đến mức các chuyên gia kinh tế lo ngại về rủi ro đối với tăng trưởng lâu dài, khi Mỹ chi tiêu nhiều hơn so với thu vào.

Mỹ hiện là quốc gia có nhiều ca mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến khác, hãng tin New York Times ngày 4/5 dẫn một tài liệu mật cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán số người mắc và tử vong vì Covid-19 tại nước này có thể tăng mạnh trong tháng 5. Cụ thể, mỗi ngày Covid-19 có thể lấy đi sinh mạng của khoảng 3.000 người tại Mỹ đến cuối tháng 5, tăng mạnh so với mức trùng bình gần 1.800 ca tử vong/ngày hiện nay. 

Các dự báo được đưa ra trong bối cảnh các bang ở Mỹ bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa nền kinh tế trở lại. Một trong những tình trạng khiến giới chức các địa phương ở Mỹ lo ngại đó là việc hàng chục nghìn người đổ ra các bãi biển, công viên khi thời tiết bắt đầu nóng lên bất chấp các khuyến cáo về giãn cách xã hội vốn ban hành nhằm ngăn dịch lan rộng.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ dự kiến vay 3.000 tỷ USD để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19MỹDonal Trumpdịch bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức