`

Mỹ hạ tàu ngầm siêu tốc, tàng hình bậc nhất để “dằn mặt” Triều Tiên

Chủ nhật, 29/10/2017 | 21:29 GMT+7

Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công nhanh với khả năng tàng hình hiện đại. USS South Dakota được mệnh danh là tàu ngầm tấn công tối tân nhất của Mỹ trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang leo thang căng thẳng.

Báo Daily Star cho biết, đầu tháng này, Hải quân Mỹ đã hạ thủy tàu ngầm tấn công USS South Dakota, chiếc mới nhất trong lớp tàu ngầm Virginia.

Việc hạ thủy diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây liên tục leo thang căng thẳng. Mỹ đã và đang triển khai nhiều vũ khí chiến lược đến khu vực này.

Tàu ngầm USS  South Dakota trong lễ hạ thủy - Ảnh: NI

USS South Dakota là tàu ngầm tấn công hiện đại nhất của Hải quân Mỹ hiện nay. Con tàu có giá khoảng 2,7 tỷ USD. Tàu có chiều dài 120m, độ giãn nước khoảng 7.800 tấn.

Tàu có khả năng chạy với vận tốc tối đa 46 km/h khi nổi hoặc 59 km/h khi lặn. Sử dụng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm USS South Dakota có thể hoạt động liên tục trong 33 năm mà không cần tiếp liệu.

"USS South Dakota sẽ mang lại năng lực cho Hải quân Mỹ để duy trì vị thế dẫn đầu trong các hoạt động dưới biển trong thế kỷ 21", Hải quân Mỹ cho biết.

Được xem là tàu ngầm tấn công nhanh với kỹ thuật tàng hình tối tân nhất thế giới, chiếc USS South Dakota dài 110 mét, sẽ chính thức gia nhập hạm đội của Hải quân Mỹ vào tháng 8/2018.

Tàu ngầm lớp Virginia là phiên bản tàu ngầm tấn công nhanh của hải quân Mỹ, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như tiêu diệt tàu chiến, tàu ngầm đối phương, thu thập thông tin tình báo và triển khai lực lượng đặc nhiệm SEAL trong những chiến dịch tác chiến đặc biệt.

Lớp Virginia được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng dành cho tên lửa hành trình Tomahawk, 4 ống phóng ngư lôi Mark 48 533 mm cùng nhiều hệ thống tác chiến điện tử tối tân.

Báo cáo của CNN cho biết, giá trị chiến lược của tàu ngầm là khả năng tàng hình để thoải mái hoạt động bên trong hoặc gần hải phận của đối phương để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát hoặc tấn công mà không bị phát hiện.

Mỹ vẫn duy trì ưu thế kỹ thuật tương đối so với các nước đối thủ, nhưng những tiến bộ gần đây của Nga và Trung Quốc khiến Washington phải quan tâm đến mối đe dọa đang ngày càng lớn đối với việc duy trì ưu thế hiện nay.

Cuối tháng 9, hải quân Mỹ cũng được biên chế tàu ngầm tấn công lớp Virginia Block III USS Colorado (SSN-788) nhằm tăng cường sức mạnh tác chiến dưới nước.

Washington đặt mục tiêu duy trì lực lượng gồm 66 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng con số này sẽ giảm xuống mức chỉ còn 41 chiếc vào năm 2029, trừ khi Mỹ kịp đóng mới hàng loạt tàu thay thế những phương tiện bị loại biên do hết niên hạn.

Hằng Thanh (T/h)

 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ hạ tàu ngầm siêu tốc, tàng hình bậc nhất để “dằn mặt” Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹtàu ngầmsiêu tốctàng hình
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức