`

Mỹ lo ngại ‘rồng lửa’ S-400 của Nga giải mật công nghệ tiêm kích F-35

Chủ nhật, 14/04/2019 | 20:42 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tờ Air Force Times cho rằng một trong những lý do chính khiến Mỹ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là vì sợ Moscow giải mật công nghệ của tiêm kích F-35.

Mỹ lo ngại công nghệ của F-35 có thể bị giải mật thông qua hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ trang bị. Ảnh: Getty

Việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng đồng thời máy bay chiến đấu F-35 cùng các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất có thể dẫn đến việc tiết lộ các công nghệ bí mật của loại máy bay tàng hình này. Chẳng hạn, các hệ thống phòng không S-400 có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về chức năng của F-35 và các máy bay khác của Mỹ, đồng thời thông tin đó có thể thuộc quyền sử dụng của Nga.

Ông Rick Berger, một nhà nghiên cứu về ngân sách quốc phòng tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) đồng thời là cựu quan chức của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho biết sự bất đồng về S-400 làm trầm trọng thêm các mối quan tâm chiến lược và chiến thuật tồn tại trong liên minh NATO.

Các quốc gia NATO sử dụng một liên kết dữ liệu chiến thuật cho phép máy bay quân sự và thậm chí cả tàu và binh lính mặt đất chia sẻ hình ảnh trong thời gian gần như thật. Đây được gọi là Link 16. Máy bay NATO cũng sử dụng các hệ thống Nhận dạng bạn bè hoặc Foe, được gọi là IFF, để xác định máy bay thân thiện trên bầu trời. Một bộ dò tín hiệu IFF và Link 16 sẽ phải được tích hợp vào hệ thống S-400 để cho phép F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động, bay trong phạm vi nguy hiểm của S-400.

Điều này khiến tất cả các thiết bị liên kết dữ liệu chiến thuật của Link 16 và IFF có thể dễ dàng bị Nga thu được, một cựu chuyên gia về radar và vũ khí cho biết.

“Khi F-35 bay gần hệ thống S-400, thỉnh thoảng có thể nhận được các đặc điểm bí mật của chiếc F-35 này và khám phá khả năng tàng hình của nó một cách chi tiết hơn”, theo Air Force Times. Như vậy, sự xuất hiện của S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến thực tế là ngay cả Không quân Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng F-35 từ căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ Incirlik.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Air Force Times)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ lo ngại ‘rồng lửa’ S-400 của Nga giải mật công nghệ tiêm kích F-35 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹS-400NgaF-35Thổ Nhĩ Kỳ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức