`

Mỹ: Mối đe dọa an ninh lớn nhất là tình báo Trung Quốc

Thứ năm, 16/06/2016 | 08:29 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 15/6, cựu Đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ông David Major, nhận định mối đe dọa khẩn cấp nhất đối với Mỹ hiện nay là từ tình báo Trung Quốc.

Ảnh minh họa: Reuters.

Theo VietNamPlus, ông Major hiện đang làm Giám đốc một viện nghiên cứu về an ninh khẳng định: "Tình báo Trung Quốc hiện là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt."

Trong một phiên điều trần của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung thuộc Quốc hội Mỹ, giới chuyên gia cho rằng hoạt động do thám của Trung Quốc hiện đang là mối đe dọa đáng kể nhất đối với an ninh của Mỹ.

Theo số liệu của tổ chức tư vấn chống tình báo, Trung tâm CI, 160 người làm gián điệp cho Trung Quốc đã bị phát hiện ở Mỹ trong giai đoạn 1985-2016.

Rất nhiều trong số những gián điệp Trung Quốc bị bắt dính líu tới hành vi ăn cắp bí mật thương mại và công nghệ, trong đó có Wenxia Man, người bị kết án tuần trước với cáo buộc tìm cách sở hữu và xuất khẩu trái phép cho Trung Quốc động cơ máy bay chiến đấu và một máy bay không người lái.

Cựu Giám đốc Cơ quan Phản gián Quốc gia Mỹ Michele Van Cleave khẳng định: "Các cuộc điều tra và quyết định bắt giữ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) liên quan tới các hoạt động do thám công nghệ và vi phạm quy định kiểm soát xuất khẩu đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, chủ yếu có liên quan tới Chính phủ Trung Quốc."

Dân Trí đưa tin, trong khi đó, ông Peter Mattis, một chuyên gia phân tích Trung Quốc tại Quỹ Jamestown, đưa ra cảnh báo về tình trạng giới trẻ Mỹ hiện nay được tuyển dụng để làm việc trực tiếp cho chính phủ Mỹ hoặc một công ty công nghệ, sau đó sang Trung Quốc và cung cấp thông tin nhạy cảm cho Bắc Kinh. Theo ông Mattis, hiện tượng này đang xảy ra ngày càng phổ biến tại Mỹ.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng sức mạnh hạt nhân chiến lược của Trung Quốc gần đây được tăng cường nhờ vào các hoạt động đánh cắp bí mật hạt nhân của Mỹ, thông qua việc tuyển dụng các mật vụ và triển khai các chiến dịch do thám trên mạng.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]LhTh7xS62L[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Mối đe dọa an ninh lớn nhất là tình báo Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹbánh tôm chiên khoai langtình báotrung quốcbánh tômbáo Mỹ không ủng hộ TrumpFBIsán lợn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức