`

Mỹ phản ứng ra sao khi bị Nga tố điều máy bay không người lái tấn công căn cứ không quân ở Syria?

Thứ sáu, 26/10/2018 | 11:07 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Điện Kremlin cáo buộc quân đội Mỹ đưa 13 máy bay không người lái, do một máy bay trinh sát Poseidon-8 điều khiển từ xa, nhằm gây rối loạn tại căn cứ Nga ở Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa bình luận về cáo buộc điều máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga ở Syria. Ảnh: Getty

Theo đó, Nga cho rằng 13 máy bay không người lái do chính chiếc Poseidon-8 điều khiển khi đang tuần tra ở khu vực Địa Trung Hải đã tấn công căn cứ không quân Hmeymim - trung tâm chỉ huy các hoạt động quân sự Nga ở Syria.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói các máy bay không người lái này đã bị phá hủy khi đang cố gắng xâm nhập vào căn cứ gần thành phố Latakia ở Hmeimim. “13 máy bay không người lái bay theo đội hình chiến đấu chung, được điều hành bởi một phi hành đoàn duy nhất. Trong suốt thời gian này, chiếc Poseidon-8 của Mỹ đã hiện diện ở Địa Trung Hải trong 8 giờ đồng hồ”, ông Fomin nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đánh giá rằng những động thái trên là rất đáng “báo động”. Ông không loại trừ khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump thảo luận về cáo buộc này trong cuộc hội đàm sắp tới của họ, dự kiến diễn ra ​​vào ngày 11/11 tại Paris.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin trên.

Theo ông Fomin, các máy bay không người lái Mỹ “chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay”, trước khi bị hệ thống tác chiến điện tử Nga áp chế và tiêu diệt. “Dân thường không thể điều khiển bằng tay các máy bay đó. Đó chính là phi công Mỹ ngồi trên máy bay Poseidon-8 điều khiển. Họ có trang thiết bị hiện đại”, ông Fomin nói.

Vụ việc xảy ra từ ngày 6/1/2018 nhưng thông tin Mỹ đứng sau vụ tấn công chỉ mới được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Daily Star)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ phản ứng ra sao khi bị Nga tố điều máy bay không người lái tấn công căn cứ không quân ở Syria? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Ngamỹmáy bay không người láiSyriaPoseidon-8
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức