`

Mỹ, Pháp, Anh lưu hành dự thảo nghị quyết chung tại HĐBA về Syria

Chủ nhật, 15/04/2018 | 10:24 GMT+7

AFP đưa tin Mỹ, Pháp và Anh ngày 14/4 đã triển khai một nỗ lực mới tại Liên hợp quốc trong việc điều tra các vụ tấn công hóa học tại Syria, chỉ vài giờ sau khi không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Toàn cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo văn bản do AFP có được, các nước đồng minh này đã cho lưu hành một dự thảo nghị quyết chung tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi chuyển hàng viện trợ nhân đạo không bị cản trở, thực thi một lệnh ngừng bắn và yêu cầu Syria tham gia các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc dẫn đầu.

Động thái trên báo hiệu phương Tây quyết tâm quay trở lại biện pháp ngoại giao sau một chiến dịch không kích quân sự trong đêm vào những mục tiêu mà các quan chức phương Tây cho rằng có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Trong số những đề xuất gây tranh cãi nói trên, dự thảo nghị quyết sẽ thiết lập một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc liên quan đến các cuộc tấn công hóa học tại Syria nhằm mục đích xác định được thủ phạm gây ra các vụ tấn công này.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria.

Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa./.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ, Pháp, Anh lưu hành dự thảo nghị quyết chung tại HĐBA về Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Syriatình hình syriavũ khí hóa họctấn công hóa họcMỹ tấn công Syria
Theo Việt Nam Plus

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức