`

Mỹ: Phát hiện 126 chiếc vali chứa phiếu bầu chưa kiểm đếm tại quần đảo Puerto Rico

Thứ sáu, 13/11/2020 | 14:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

126 chiếc va li chứa phiếu bầu chưa được kiểm đếm vừa được giới chức quần đảo Puerto Rico tìm thấy trong một hầm chứa an toàn.

NBC News vừa đưa tin về vụ 126 va li chứa phiếu bầu bị bỏ quên trên quần đảo Puerto Rico được phát hiện vào hôm 10/11. Ông Francisco Rosado - Chủ tịch Ủy ban bầu cử của Puerto Rico cho biết, nguyên nhân dẫn tới sự cố này là do thiếu kinh phí cũng như nhân sự của cơ quan bầu cử trong khi số lượng người gửi phiếu bầu qua thư và bỏ phiếu sớm đạt mức cao kỷ lục.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự vô tổ chức trong việc xử lý tài liệu trong hầm chứa. Tài liệu bị đặt nhầm chỗ, thiếu tổ chức. Chúng tôi phải thừa nhận sai lầm đó”, ông Rosado nói.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Puerto Rico cũng cho biết thêm, cho tới thời điểm hiện tại, ông vẫn chưa nắm rõ được tổng số phiếu bầu trong 126 chiếc va li được tìm thấy. Một số chiếc chỉ chứa 10 phiếu, trong khi có chiếc chứa tới 500 phiếu. Tuy nhiên, ông cam kết mọi phiếu bầu đều sẽ được tính, và kêu gọi người dân Puerto Rico tin tường vào tính minh bạch của quá trình kiểm phiếu.

Ông Francisco Rosado - Chủ tịch Ủy ban bầu cử của Puerto Rico cam kết tất cả phiếu bầu hợp lệ đều sẽ được tính. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ủy viên bầu cử đảng Độc lập Roberto Iván Aponte cho hay, những vali phiếu vừa được tìm thấy có thể sẽ ảnh hưởng tới các cuộc đua như bầu cử thị trưởng Culebra – một hòn đảo du lịch nổi tiếng nằm ở phía Đông của Puerto Rico.

Người dân ở Puerto Rico không được tham gia bầu cử để chọn ra Tổng thống Mỹ cũng như thành viên của Thượng viện và Hạ viện của nước này. Vì thế, 126 chiếc vali chứa phiếu bầu bị bỏ quên không có ảnh hưởng gì tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vốn đang rất căng thẳng.

Trên thực tế, 126 vali phiếu bầu bị bỏ quên liên quan tới một cuộc bầu cử khác cũng diễn ra vào ngày 3/11. Trong cuộc bầu cử này, người dân Puerto Rico sẽ bỏ phiếu để chọn ra thống đốc, lưỡng viện lập pháp và thị trưởng tại 78 khu vực thuộc quần đảo này.

Đinh Kim (Theo NBC News)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Phát hiện 126 chiếc vali chứa phiếu bầu chưa kiểm đếm tại quần đảo Puerto Rico tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
MỹPuerto Ricophiếu bầuhầm chứaBầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức