`

Mỹ quan ngại khi Trung Quốc tăng cường xây căn cứ quân sự ở các nước đồng minh

Thứ tư, 22/08/2018 | 19:54 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đại sứ Mỹ tại El Salvado từng lên tiếng cảnh báo về tính toán chiến lược của Trung Quốc tại cảng La Union trước khi quốc gia Trung Mỹ này cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

El Salvador đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Đài Bắc vào ngày hôm qua (21/8) và thành lập liên minh chính thức với Bắc Kinh. Như vậy, hiện tại chỉ còn 17 quốc gia công nhận tình trạng của Đài Loan

Bà Jean Manes, đại sứ Mỹ tại El Salvador bày tỏ lo ngại về hệ quả của sự kiện này: "Mỹ sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng quyết định của El Salvador. Một trong nhiều mối lo ngại của Mỹ là việc El Salvador cắt đứt quan hệ kéo dài hơn 80 năm qua với Đài Loan. Chắc chắn điều này sẽ tác động đến quan hệ giữa 2 bên. Chúng tôi vẫn tiếp tục ủng hộ người dân El Salvador".

Vào tháng 7, đại sứ Mỹ cũng từng cảnh báo Trung Quốc muốn biến cảng thương mại La Union ở bờ Đông El Salvador trở thành một căn cứ quân sự. "Đây là một vấn đề mang tính chiến lược. Chúng tôi đang theo dõi sát sao những diễn biến sắp tới", bà Manes nhận định.

El Salvador thành lập liên minh với Trung Quốc. Ảnh: Getty

El Salvador có diện tích bằng một nửa diện tích Đài Loan và là quốc gia nhỏ nhất ở Trung Mỹ. Nền kinh tế của họ dựa vào xuất khẩu cà phê, đường, dệt may và quần áo, lắp ráp hàng hóa trung gian. Dân số của quốc gia này là 6,5 triệu người nhưng một phần ba trong số đó sống dưới mức nghèo khổ.

Cảng vận chuyển La Union phần lớn bị bỏ hoang kể từ khi được hoàn thành vào năm 2008 vì thiếu lưu thông hàng hải. Đến tháng 7/2018, ông Nelson Vanegas, chủ tịch Ủy ban Độc lập Điều hành Cảng tại El Salvador, bất ngờ tiết lộ có ít nhất 3 công ty từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ quan tâm đến La Union. Quá trình đấu thầu quản lý cảng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới.

Hôm 21/8, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu cho biết Đài Loan đã từ chối yêu cầu tài trợ phát triển cảng của El Salvador vì lo ngại rằng khu vực này không bền vững. Tuy nhiên trước đó, Bộ trưởng Kinh tế El Salvador Luz Estrella Rodriguez lại nói Bắc Kinh rất muốn khôi phục cảng cũng như tăng cường đầu tư vào các khu vực khác.

“Điều hoàn toàn tự nhiên là Trung Quốc sẽ quan tâm đến việc có một cảng ở El Salvador - nó nằm ở trung tâm của Trung Mỹ, hoạt động như một trung tâm giao thông và thương mại nối Bắc và Nam Mỹ”, ông Xu Shicheng, một nhà nghiên cứu tại Viện Mỹ Latinh thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc đã mở căn cứ quân sự hải ngoại đầu tiên ở Djibouti vào năm 2017, và có thể đang phát triển một căn cứ tại cảng Gwadar ở Pakistan.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)
 
Bạn đang đọc bài viết Mỹ quan ngại khi Trung Quốc tăng cường xây căn cứ quân sự ở các nước đồng minh tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹtrung quốccăn cứ quân sựĐài LoanEl SalvadorThái Bình Dương
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức