`

Mỹ quyết định tạm ngừng trục xuất hơn 1.400 người nhập cư Iraq

Thứ ba, 25/07/2017 | 20:33 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một thẩm phán liên bang tại Michigan đã quyết định tạm ngừng trục xuất hơn 1.400 công dân Iraq nhập cư khỏi Mỹ.

Theo tin tức từ TTXVN, ngày 14/7, một thẩm phán liên bang tại Michigan đã quyết định tạm ngừng trục xuất hơn 1.400 công dân Iraq khỏi Mỹ. Đây được coi là thắng lợi pháp lý mới nhất cho công dân Iraq sinh sống tại Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về nước.

Trong phán quyết dài 34 trang, Thẩm phán Mark Goldsmith cho biết quyết định này đồng nghĩa với việc công dân Iraq sẽ không bị trục xuất khỏi Mỹ trong nhiều tháng tới. Ngoài ra, những người Iraq đang bị giam giữ do nhập cư trái phép vào Mỹ  sẽ có thêm thời gian để chống lại các lệnh trục xuất họ mà các tòa án liên bang đưa ra.

Mỹ quyết định tạm ngừng trục xuất hơn 1.400 người nhập cư Iraq - Ảnh 1


Những người biểu tình biểu tình bên ngoài tòa án liên bang ngay trước buổi điều trần xem xét một vụ kiện tập thể đệ trình cho người Iraq bị trục xuất. Ảnh: Reuters

Tạp chí Ngày Nay thông tin thêm, trước đó, có tổng cộng 1.444 công dân Iraq đã nhận được lệnh trục xuất ở Mỹ, mặc dù chỉ có khoảng 199 người trong số đó bị bắt giữ vào tháng 6 trong khuôn khổ một cuộc điều tra toàn quốc được thực hiện bởi các cơ quan nhập cư. Chính phủ Mỹ cho biết trong số những người bị bắt giữ có nhiều người từng phạm tội hình sự như giết người, trộm cắp, tội phạm ma túy...

Phán quyết của Thẩm phán Goldsmith được đưa ra sau khi Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) ngày 15/6 vừa qua đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về lệnh trục xuất người Iraq vì cho rằng những người này sẽ đối mặt với nguy cơ bị truy tố, bị ngược đãi và nguy hiểm tính mạng ở Iraq.

Sau kiến nghị của ACLU, Thẩm phán Goldsmith ngày 26/6 đã ra phán quyết ngừng trục xuất 114 người Iraq bị bắt giữ tại thành phố Detroit. Phán quyết  mới nhất của Thẩm phán Goldsmith được đưa ra vài giờ trước khi phán quyết trước đó hết hiệu lực.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Chính phủ Mỹ và Iraq đã đạt được thỏa thuận, theo đó Baghdad đồng ý tiếp nhận những người bị trục xuất theo thỏa thuận để đổi lại Washington xóa tên nước này trong danh sách 6 quốc gia Hồi giáo thuộc diện hạn chế nhập cảnh.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ quyết định tạm ngừng trục xuất hơn 1.400 người nhập cư Iraq tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
trục xuấtmỹIraq
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức