`

Mỹ ra "tối hậu thư" phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua "rồng lửa" S-400 của Nga

Chủ nhật, 09/06/2019 | 21:21 GMT+7

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi "tối hậu thư" cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, nói rằng không thể đồng thời sở hữu cả F-35 của Mỹ và S-400 do Nga sản xuất.

Tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: Getty

Trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, ông Shanahan viết: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tiếp nhận F-35, nếu nước này trang bị S-400 trong biên chế. Tuy nhiên, Ankara vẫn có cơ hội thay đổi quyết định, liên quan đến việc trang bị vũ khí này".

Bức thư cũng có đoạn đề cập đến sự tham gia ở mức độ thấp của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình huấn luyện phi công F-35.

"Chúng tôi không muốn F-35 ở quá gần S-400, bởi khả năng nhận diện của F-35 và S-400 sẽ có thể gây ra những hậu quả khôn lường, nếu chúng tấn công nhầm vào lực lượng của mình", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord cho biết.

Bên cạnh đó, 4 máy bay F-35 mà Mỹ dự kiến chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang ở Mỹ, cho phép Mỹ huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng loại máy bay này ở trong nước.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và hỗ trợ là Ellen Lord cũng tuyên bố rằng Mỹ thất vọng bởi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định gửi các chuyên gia quân sự sang Nga để học cách làm việc với các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Bà Lord lưu ý rằng phía Mỹ đã thông báo rõ ở tất cả các cấp rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 nếu cứ tiếp nhận cung cấp các hệ thống S-400.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RT

Trước đó, trong một diễn biến khác, một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ấn Độ có thể gặp những vấn đề trong quan hệ giữa nước này và Mỹ nếu họ quyết định mua S-400 từ Nga. Cụ thể, người này cảnh báo rằng hoạt động hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng có thể sẽ bị ngừng lại, giống như Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này có nguy cơ không sở hữu được máy bay F-35 vì mua hệ thống S-400.

Hơn nữa, vị quan chức này nói thêm rằng Ấn Độ sẽ không được tự động miễn trừ trừng phạt theo nội dung Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua Trừng phạt (CAATSA). Người này nhấn mạnh, cơ hội được miễn trừ trừng phạt được các quan chức Mỹ xem xét theo từng trường hợp một.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ ra "tối hậu thư" phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua "rồng lửa" S-400 của Nga tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400S-400Thổ Nhĩ Kỳmua bán tiêm kíchMỹ-NgaF-35
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức