`

Mỹ rút lại quyết định trục xuất người nhập cư gốc Việt

Thứ ba, 27/11/2018 | 15:05 GMT+7

Việc trục xuất với những người gốc Việt không còn được cân nhắc nữa nhưng Mỹ khẳng định ICE vẫn có quyền tái giam giữ và giam vô thời hạn những người phạm tội.

Luật sư Phi Nguyen (phải), nhóm Thúc đẩy Công lý cho người Mỹ gốc Á (AAAJ), trong cuộc họp báo hồi tháng 2 công bố khởi kiện chính quyền Trump về chính sách trục xuất người nhập cư gốc Việt. Ảnh: ORC

New York Times tuần trước cho hay Nhà Trắng đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt sau khi chính sách này gây mâu thuẫn với Việt Nam và dẫn tới việc đại sứ Mỹ Ted Osius từ chức vào năm 2017.

Mỹ và Việt Nam năm 2008 đã ký thỏa thuận quy định những người Việt đến Mỹ trước ngày 12/7/1995 - thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, sẽ không bị trục xuất.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau đó đơn phương giải thích lại thỏa thuận, cho rằng những người từng phạm tội không thuộc diện được bảo vệ và gây sức ép buộc Việt Nam hồi hương họ. Quyết định này khiến đại sứ Mỹ tại Việt Nam khi đó là Ted Osius phản đối và xin từ nhiệm, rút khỏi Bộ Ngoại giao Mỹ.

Năm 2017, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tập hợp những người nhập cư lâu năm tới từ Việt Nam, Campuchia và nhiều quốc gia để chuẩn bị trục xuất họ. Một số người nhập cư đã có thẻ xanh nhưng chưa nhập tịch, và phần đông những người này từng phạm tội. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, có khoảng 7.700 tới 8.000 người nhập cư gốc Việt được liệt vào dạng có thể bị trục xuất.

Khoảng hơn 12 người nhập cư gốc Việt đã bị trục xuất khỏi Mỹ, Phi Nguyen, một luật sư thuộc nhóm Thúc đẩy Công lý cho người Mỹ gốc Á (AAAJ) cho hay. Trong khi đó, nhiều người khác vẫn bị ICE giam giữ suốt nhiều tháng khiến ba chi nhánh của AAAJ đệ đơn kiện tập thể lên tòa án chống lại chính quyền Trump.

Theo thẩm phán Cormac J. Carney của tòa liên bang tại California, chính quyền thông báo với tòa án đã bắt đầu thả những người bị giam giữ và ngừng trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định ICE vẫn có quyền tái giam giữ họ và giam vô thời hạn.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ rút lại quyết định trục xuất người nhập cư gốc Việt tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
người Mỹ gốc Việttrục xuấtmỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức