`

Mỹ sẵn sàng chi 10 triệu USD để mua thông tin về chỉ huy quân sự cấp cao Hezbollah

Thứ hai, 13/04/2020 | 07:10 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin về Mohammad al-Kawtharani - chỉ huy quân sự cấp cao của lực lượng Hezbollah tại Iraq.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, bộ này treo thưởng số tiền trên cho thông tin về những hoạt động, mạng lưới và thuộc cấp của ông Kawtharani nhằm phá hủy những “cơ chế tài chính” của nhóm vũ trang Hezbollah.

Hình ảnh được cho là Sheikh Mohammad al-Kawtharani - chỉ huy quân sự cấp cap của nhóm vũ trang Hezbollah ở Iraq. Ảnh: Al Arabiya English

Mỹ xem Kawtharani là nhân vật khủng bố toàn cầu hồi năm 2013, cáo buộc ông này tài trợ cho các nhóm vũ trang ở Iraq và hỗ trợ đưa chiến binh Iraq đến Syria để ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad chống phe nổi dậy.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Kawtharani đã “tham gia điều phối chính trị với một số nhóm ủng hộ Iran”. Các nhóm này có liên quan tới tướng Qassem Soleimani - Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ tại Iraq hồi tháng 1 vừa qua.

Giới chức Mỹ cáo buộc Kawtharani hậu thuẫn các nhóm vũ trang tấn công các phái đoàn ngoại giao và có liên quan tới nhiều hoạt động phạm tội có tổ chức tại Iraq. Trong khi đó, ngày 11/4, các lực lượng Mỹ đã điều 35 xe tải chở thiết bị quân sự tới một căn cứ ở tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria.

Trước đó, ngày 10/4, Mỹ triển khai các hệ thống phòng không tại căn cứ Ain al-Assad ở Iraq nhằm bảo vệ lực lượng Mỹ và đồng minh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có nhiều cuộc tấn công tên lửa do lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn tiến hành.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẵn sàng chi 10 triệu USD để mua thông tin về chỉ huy quân sự cấp cao Hezbollah tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ Ngoại giao Mỹđặc nhiệmkhủng bố
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức