`

Mỹ sẽ gia tăng tàu chiến ở châu Á - Thái Bình Dương

Thứ sáu, 27/10/2017 | 10:19 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết hải quân Mỹ dự định gia tăng tàu chiến để duy trì hòa bình ổn định ở châu Á -Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 25/10 cho biết, hải quân Mỹ đang có kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương thông qua gia tăng số lượng tàu chiến hoạt động tại khu vực này, theo Strait Times.

Biên đội tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ trong một lần triển khai ở Thái Bình Dương năm 2013 - Ảnh: US Navy.

Tuyên bố của ông Hen được đưa ra sau cuộc gặp với Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer tại thủ đô Washington. Trong cuộc hội đàm, hai quan chức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục vai trò dẫn dắt tại châu Á - Thái Bình Dương như một lực lượng đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực.

Quan chức quốc phòng hai nước cũng thảo luận về cách thức Singapore, với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2018, có thể ủng hộ mối quan hệ hợp tác ASEAN - Mỹ trong lĩnh vực an ninh hàng hải và chống khủng bố.

Theo Bộ trưởng Hen, Tư lệnh Spencer cho biết Hải quân Mỹ sẽ không chỉ tiếp tục hiện diện ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mà “còn có ý định tăng cường” sự hiện diện này.

Trong thông cáo gửi báo chí, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết cả hai bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục vai trò dẫn dắt ở châu Á - Thái Bình Dương như một “lực lượng đảm bảo hòa bình và ổn định” trong khu vực. Ngoài ra, hai bộ trưởng cũng thảo luận về những cách thức trong đó Singapore có thể ủng hộ hợp tác ASEAN - Mỹ trong lĩnh vực an ninh hàng hải và chống khủng bố khi Singapore trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2018.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng tại Philippines hôm 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis một lần nữa nhắc lại cam kết của Washington với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Khẳng định an ninh hàng hải là lĩnh vực hợp tác sâu rộng giữa Mỹ và ASEAN, Bộ trưởng Mattis đề xuất triển khai một cuộc diễn tập hàng hải chung với các đối tác ASEAN trong năm 2018, đồng thời tổ chức đối thoại an ninh hàng hải với sự tham gia của các lực lượng hải quân và chấp pháp trên biển trong khu vực. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc duy trì tự do hàng hải ở bất kỳ khu vực nào được luật quốc tế cho phép.

 Hằng Thanh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẽ gia tăng tàu chiến ở châu Á - Thái Bình Dương tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹtăng cườngtàu chiếnchâu Á - Thái Bình Dương
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức