`

Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh và hiện đại hóa năng lực răn đe hạt nhân

Thứ hai, 30/10/2017 | 09:50 GMT+7

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng một chính sách mới về vũ khí hạt nhân.

Tại một cuộc họp với các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu hồi tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump được giới thiệu biểu đồ cho thấy tốc độ giảm kho vũ khí hạt nhân nhanh chóng của Mỹ kể từ cuối những năm 1960. Tuy nhiên, ông Trump dường như lại muốn một kho vũ khí lớn hơn, khiến các cố vấn, bao gồm cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, bất ngờ, NBC News ngày 11/10 dẫn lời ba quan chức giấu tên có mặt trong buổi họp cho biết.

Tên lửa đạn đạo hạt nhân xuyên lục địa Minuteman III - Ảnh: AP

Đáp lại, các quan chức đã giải thích cho ông chủ Nhà Trắng về những trở ngại pháp lý và thực tiễn khi phát triển vũ khí hạt nhân cũng như việc năng lực quân sự của Mỹ hiện tại mạnh mẽ ra sao.

Theo Hiệp hội các Nhà khoa học Mỹ, Washington hiện có khoảng 4.000 đầu đạn hạt nhân. Bất kỳ sự gia tăng nào trong kho vũ khí hạt nhân Mỹ cũng vi phạm các hiệp ước quốc tế về giải trừ quân bị được tất cả các đời tổng thống Mỹ ký từ những năm 1980 tới nay.

Ngoài mong muốn mở rộng kho vũ khí hạt nhân, tại cuộc họp, Tổng thống Trump còn cho thấy ông muốn gia tăng quân số quân đội Mỹ và sắm sửa thêm trang thiết bị quân sự, NBC News đưa tin.

Thông tin về mong muốn mở rộng kho vũ khí hạt nhân của ông Trump xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang tham gia vào một cuộc tranh cãi gay gắt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa mà Bình Nhưỡng theo đuổi lâu nay.

Hồi tháng 9, bản dự thảo về Đánh giá vị thế hạt nhân (NPR) đã được đệ trình trong một cuộc họp giữa Tổng thống Trump và các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu tại Nhà Trắng.

Chính sách mới này một khi thành hình sẽ nhắm đến tăng cường sức mạnh cho kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, đồng thời nới lỏng các điều kiện cho phép Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo tờ The Guardian, dự thảo này hiện vẫn chưa được bàn luận xong.

Chính phủ ông Trump đặt mục tiêu hoàn thiện dự thảo vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018. Tổng thống Trump đã từng nhiều lần khẳng định mong muốn tăng sức mạnh cho kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Một vài điều khoản nổi bật đang được cân nhắc lại gồm có: Tên lửa đạn đạo nghèo hạt nhân chủ yếu để ngăn cản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ trong kịch bản chiến tranh với các nước Baltic; tên lửa hành trình phóng trên biển; điều chỉnh về điều kiện cho phép Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân; các khoản đầu tư nhằm giảm thời gian chẩn bị thử hạt nhân cho Mỹ. 

Một bản tin của hãng NBC News hồi đầu tháng 10 hé lộ nhà lãnh đạo Mỹ muốn tăng gấp 10 lần kho vũ khí hạt nhân quốc gia. Hồi tháng 7, khi các tướng lĩnh quân đội trình bày với Tổng thống Trump về tình hình cắt giảm kho vũ khí của Mỹ từ sau Chiến tranh lạnh, nhà lãnh đạo 71 tuổi đã vô cùng tức giận.

Nhà Trắng sau đó phủ nhận thông tin hé lộ bởi NBC News, tuy nhiên chính phủ Mỹ cũng khẳng định mong muốn có một chính sách hạt nhân cứng rắn hơn.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 27/10 vừa qua đã có chuyến thăm căn cứ không quân Minot, bang North Dakota. Đây là nơi Mỹ đặt các tên lửa đạn đạo hạt nhân xuyên lục địa Minuteman III và máy bay ném bom chiến lược B-52.

Phát biểu trong chuyến thăm, ông Pence nhấn mạnh: “Chính phủ cam kết tăng cường sức mạnh và hiện đại hóa năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ. Trong tổng thể sức mạnh Mỹ hay các nguồn lực để bảo vệ hòa bình trên thế giới, không có gì hùng mạnh hơn kho vũ khí hạt nhân của Mỹ”.

 Hằng Thanh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh và hiện đại hóa năng lực răn đe hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹtăng cườnghạt nhân
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức