`

Mỹ sơ tán các nhà ngoại giao tại Myanmar về nước giữa bối cảnh bất ổn gia tăng

Thứ tư, 31/03/2021 | 07:58 GMT+7

Trong bối cảnh bất ốn tại Myanmar đang ngày càng gia tăng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu những nhà ngoại giao cùng gia đình họ trở về nước.

Hôm 30/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu những nhà ngoại giao không thiết yếu cùng gia đình nhanh chóng thu xếp rời Myanamar trong bối cảnh bất ổn gia tăng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cụ thể, trong tuyên bố mới của mình, phía Mỹ cho biết: "Quân đội Myanmar đã bắt giữ và phế truất các quan chức chính phủ nước này. Các cuộc biểu tình phản đối hành động trên đã nổ ra và dự kiến sẽ còn tiếp diễn".

Sự bất ổn tại Myanmar vẫn đang gia tăng. Ảnh: AFP

Trước đó, từ ngày 14/2, Washington đã cho phép các nhân viên ngoại giao rời Myanmar về nước trên tinh thần tự nguyện. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu người dân hạn chế đến Myanmar trong thời điểm hiện tại.

Được biết, mọi việc bắt đầu từ tháng 2 vừa qua khi quân đội Myanmar đột kích và bắt giữ các lãnh đạo đương nhiệm của chính phủ nước này vì cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 có gian lận. Hành động của quân đội Myanmar đã vấp phải làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ đã lên án gay gắt vụ việc và nhiều lần kêu gọi quân đội trao trả quyền lực cho chính quyền. 

Các cuộc biểu tình trong nước yêu cầu quân đội Myanmar đảo ngược những gì mình đã làm cũng nổ ra khiến quốc gia Đông Nam Á này rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài. 

Minh Hạnh (Theo ABC)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/my-so-tan-cac-nha-ngoai-giao-tai-myanmar-ve-nuoc-giua-boi-canh-bat-on-gia-tang-a360994.html

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sơ tán các nhà ngoại giao tại Myanmar về nước giữa bối cảnh bất ổn gia tăng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Myanmarbất ổnngoại giao
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức