Mỹ theo dõi chặt chẽ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Thứ bảy, 04/05/2019 | 16:09 GMT+7

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: "Chúng tôi (Mỹ) đã biết được các hành động của Triều Tiên vào tối 3/5 theo giờ Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi khi cần thiết".

Theo truyền thông Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã thông báo với Tổng thống Donald Trump về các diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.  

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 4/5 khẳng định vụ phóng kể trên không phải mối đe dọa tức thì đối với an ninh quốc gia của nước này. 

Tuyên bố của bộ trên khẳng định Tokyo không nhận thấy dấu hiệu của bất cứ tên lửa tầm ngắn nào của Triều Tiên ở xung quanh lãnh thổ Nhật Bản hay vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (320 km) của nước này. Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cũng bác bỏ thông tin Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo.

Mỹ theo dõi chặt chẽ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1Phóng to

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng "nhiều quả đạn tầm ngắn chưa xác định" lúc 9h06 sáng nay (7h06 giờ Hà Nội) từ bãi thử tại thành phố Wonsan, phía đông nước này về phía Biển Nhật Bản.

JCS đang phối hợp cùng quân đội Mỹ để phân tích chi tiết về vụ thử tên lửa, cho biết các quả đạn đạt tầm bay 70-200 km.

Wonsan là nơi đặt một trong những bãi thử tên lửa chủ chốt của Triều Tiên, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các vũ khí tầm xa của nước này. "Thao trường được dùng cho hàng loạt đợt thử tên lửa đạn đạo và diễn tập pháo binh lớn trong những năm gần đây", trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins cho biết trong một báo cáo năm 2016.

Vụ phóng thử diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng có dấu hiệu khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae và có hoạt động tối thiểu tại cơ sở hạt nhân Yongbon.

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ theo dõi chặt chẽ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
tình hình Triều Tiên mới nhấtNhà Trắngngười phát ngôn Nhà Trắng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức