`

Mỹ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc tránh thai an toàn cho nam giới

Thứ ba, 20/03/2018 | 13:55 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một loại thuốc ngừa thai giành cho nam giới rất hiệu quả, an toàn lại không làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của quý ông sắp được tung ra thị trường.

Loại thuốc được ca ngợi là "bước tiến lớn" này đã được thử nghiệm thành công trên 83 người trong tháng đầu tiên.

Loại thuốc viên tránh thai hàng ngày dùng cho nam giới sắp xuất hiện trên thị trường.

Trước đó, dường như mọi nỗ lực để chế tạo ra một loại thuốc ngừa thai dành cho nam giới đều bị đình trệ bởi cơ thể đàn ông thường chuyển hóa và đào thải các hoocmon mà thuốc cung cấp quá nhanh.

Điều này có nghĩa việc ngừa thai cho đàn ông chỉ giới hạn trong việc dùng bao cao su, ngoài ra còn có manh nha về việc sử dụng thuốc tiêm có tác dụng kéo dài nhiều ngày hoặc gel đặc trị.

Tuy nhiên, loại thuốc mới có tên gọi là dimethandrolone undecanoate, hoặc DMAU, bao gồm một loại axit béo chuỗi dài giúp kéo dài thời gian "an toàn", cho phép các ông chỉ cần dùng một liều mỗi ngày.

Giống như thuốc tránh thai cho phụ nữ, loại thuốc này kết hợp chức năng của một androgen - một loại hoocmon nam giới như testosterone - và một progestin.

Các nhà điều tra tại Trung tâm Y tế Đại học Washington đã thử nghiệm ba liều DMAU - 100, 200 và 400mg - trên 100 người đàn ông khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 50, trong đó 83 người đã hoàn thành nghiên cứu. Những người này đã được lấy mẫu máu cho xét nghiệm hormon và cholesterol vào những ngày đầu và ngày cuối cùng của nghiên cứu.

Liều dùng cao nhất của thuốc DMAU, 400 mg, khi thử nghiệm, cho thấy trong cơ thể người dùng có hiện tượng ức chế testosterone và hai loại hormone khác cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.

Một đặc điểm nữa là thuốc này chỉ hoạt động tốt nếu dùng chung với thực phẩm. Giáo sư Stephanie Page, nhà nghiên cứu cao cấp của nghiên cứu này nói: "Mặc dù có ít testosterone tuần hoàn, nhưng rất ít người cho thấy có các triệu chứng phù hợp với sự thiếu hụt hay dư thừa testosterone.

Những kết quả đầy hứa hẹn này chưa từng xuất hiện có trong quá trình nghiên cứu các loại thuốc tránh thai dành cho nam giới trước đây."

Cũng giống như loại dùng cho phụ nữ, tất cả những nam giới dùng thuốc DMAU đều hơi tăng cân và suy giảm một chút cholesterol tốt.

Tuy nhiên, tất cả những điều này đều được kiểm tra ra là ở mức độ an toàn, không gây ảnh hưởng tới hoạt động chức năng của gan và thận. Giáo sư Page cho biết: "DMAU là một bước tiến quan trọng cho việc phát triển loại thuốc tránh thai dùng hàng ngày cho nam giới.

Nhiều người đàn ông cho hay họ thích dùng biện pháp tránh thai là uống thuốc hàng ngày hơn là tiêm thuốc hay bôi gel đặc hiệu, vốn cũng chỉ đang trong quá trình nghiên cứu."

Vậy là sau gần 70 thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ được sử dụng rộng rãi (từ năm 1961), thì liệu pháp tương tự dành cho nam giới mới xuất hiện, thay thế cho bao cao su từ khi được phát minh hồi năm 1855 đến nay.

Minh Minh (Theo Telegraph)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc tránh thai an toàn cho nam giới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thuốc tránh thaingừa thai cho nam giớinghiên cứuthuốc mới
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức