`

Mỹ thuê tù nhân dập lửa trong vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử

Thứ tư, 14/11/2018 | 15:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Fox News đưa tin, khoảng 200 tù nhân đã được điều động tham gia dập đám cháy rừng Camp Fire ở hạt Butte, bang California, Mỹ.

Tù nhân trại Oak Glen lên đường làm nhiệm vụ chữa cháy rừng. Ảnh: Getty

Vụ cháy Camp Fire  bùng phát từ ngày 8/11 (giờ địa phương) đến nay đã gây ra thiệt hại nặng nề về người và của với 42 người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích, hơn 6.000 công trình bị thiêu rụi.

Theo Fox News, Cơ quan Phục hồi Nhân phẩm và Tái hòa nhập Cộng đồng bang California (CDCR) đang điều hành chương trình nhằm huy động tù nhân trong bang tham gia chữa cháy. Đổi lại đó, họ sẽ được tiền công 1 USD/giờ và được giảm án tù giam.

Hồi tháng 8, vụ cháy rừng ở hạt Mendocino, bắc California đã thiêu rụi 146 ngôi nhà và khi đó được xem là vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử của bang. Khoảng 14.000 lính cứu hỏa được huy động chữa cháy ở Mendocino, trong đó có hơn 2.000 tù nhân. Khoảng 200 tù nhân hiện cũng tham gia chữa cháy ở Butte.

Các tù nhân tình nguyện tham gia dập lửa sẽ được sàng lọc kỹ càng, một quan chức CDCR cho biết. Họ phải được đảm bảo “không có thái độ bạo lực trong quá trình cải tạo dù tội khiến họ đi tù là tội bạo lực”. Những tù nhân mắc tội cố tình gây hỏa hoạn, hiếp dâm hay tội phạm tình dục sẽ không được đưa vào danh sách. 

Khi tham gia chữa cháy, họ không được sử dụng vòi nước vì lính cứu hỏa chuyên nghiệp sẽ làm việc này. Thay vào đó, họ dùng các dụng cụ cầm tay như cưa máy, rìu và làm sạch khoảng thực vật xung quanh đám cháy. Tù nhân cũng có nhiệm vụ tuần tra sau khi đám cháy tắt để đảm bảo lửa không bùng lên sau khi họ rút đi.

Cận cảnh vụ cháy rừng Camp Fire. Ảnh: Reuters

Theo CDCR, chương trình đã giúp bang tiết kiệm khoảng 90-100 triệu USD mỗi năm, dù một số người chỉ trích lo ngại rằng lợi ích tài chính từ lao động tù nhân rẻ khuyến khích việc giam giữ hàng loạt. Trong một cuộc chạy đua cho ghế phó thống đốc California, Gayle McLaughlin từng gọi chương trình này là " lao động nô lệ ".

Tuy nhiên, CDCR khẳng định chương trình này giúp đỡ bang và các tù nhân. "Chương trình trại cứu hỏa giúp tù nhân tích lũy kỹ năng cứu hỏa, lao động tích cực trong môi trường nhóm", Waters nói. "Đó có thể là một phần quan trọng trong phục hồi nhân phẩm tù nhân khi họ thi hành án với CDCR".

Ngoài Camp Fire, hiện California đang đối mặt với hai vụ cháy lớn khác là Hill Fire và Woolsey Fire. Vụ hỏa hoạn Woolsey Fire đã thiêu rụi hơn 36.400 héc-ta tại bang California và có thể gây ra mối đe dọa khi lan tới một cơ sở phóng xạ và hạt nhân ở vùng Simi Hills, các nhà hoạt động xã hội cảnh báo.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ thuê tù nhân dập lửa trong vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cháy rừnghỏa hoạnCalifornia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức