`

Mỹ tiếp tục tung bằng chứng Iran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman

Thứ năm, 20/06/2019 | 14:35 GMT+7

Hải quân Mỹ đưa ra các mảnh vỡ và nam châm được cho là của lính Iran đã để lại khi gỡ thủy lôi chưa nổ trên thân tàu dầu Kokuka Courageous nhằm “phi tang bằng chứng”.

Chỉ huy Lực lượng Hải quân của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Sean Kido phát biểu trong buổi họp báo. Ảnh: Getty

“Thủy lôi được sử dụng trong vụ tấn công rất dễ nhận biết và rất giống các thủy lôi của Iran, từng được trưng bày công khai trong các cuộc diễu binh quân sự của Iran”, Reuters dẫn lời sĩ quan chỉ huy Sean Kido thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ (NAVCENT) chia sẻ tại buổi họp báo hôm 19/6 ở cảng Fujairah, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Theo ông Kido, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã để sót lại các mảnh vỡ nhỏ và nam châm khi đang cố gắng loại bỏ khối mìn chưa nổ trên tàu chở dầu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản.

Ông Kido cho biết quân đội Mỹ còn thu được dữ liệu sinh trắc học của những người gỡ thủy lôi, bao gồm "dấu bàn tay và dấu vân tay". Thông tin này "có thể được sử dụng để mở một cuộc điều tra hình sự", ông Kido nói.

Quân đội Mỹ trước đó cũng công bố hình ảnh nhóm người mà họ khẳng định là thuộc IRGC đứng trên một một tàu cao tốc đang cố gắng gỡ bỏ mỏ limpet chưa nổ trên tàu Kokuka Courageous. 

Iran chưa bình luận về thông tin này nhưng trước đó luôn phủ nhận mọi cáo buộc mà Mỹ đưa ra. 

Mỹ nói đây là dấu tay của lính Iran đã gỡ thủy lôi khỏi thân tàu Kokuka Courageous ngày 13/6. Ảnh: Reuters.

Hai tàu Kokura Courageous và Front Altair bị tấn công hôm 13/6 tại vịnh Oman. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ việc, công bố hình ảnh và đoạn băng hình mà Washington nói là ghi lại cảnh binh sĩ Iran gỡ bỏ một quả ngư lôi chưa nổ được ở thân một tàu dầu.

Tuy nhiên, Iran bác bỏ và tỏ ý nghi ngờ rằng Mỹ thực hiện vụ tấn công để đổ tội cho Iran nhằm gây sức ép.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin IRNA hôm 19/6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran bác bỏ cáo buộc cho rằng Tehran đứng sau các vụ tấn công trên, đồng thời cho rằng bằng chứng được Mỹ đưa ra là "vô căn cứ".

"Cáo buộc nhằm vào lực lượng vũ trang Iran và đoạn phim được công bố liên quan sự cố xảy ra với các tàu chở dầu là... không có căn cứ, chúng tôi thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc này", Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami tuyên bố.

Mộc Miên (Theo New York Post)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tiếp tục tung bằng chứng Iran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mỹ-Irantấn công tàu chở dầuIran
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức