`

Mỹ triển khai 16.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Thứ ba, 12/01/2021 | 10:31 GMT+7

Khoảng 16.000 vệ binh quốc gia sẽ được triển khai tại thủ đô Washington D.C để bảo đảm an ninh tại lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

Người đứng cầu Cục Vệ binh Quốc gia Mỹ (NGB), tướng Daniel Hokanson hôm 11/1 cho biết khoảng 10.000 vệ binh sẽ được triển khai tới thủ đô Washington D.C vào ngày 16/1 để thắt chặt an ninh trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Lực lượng vệ binh quốc gia được huy động đến bảo đảm an ninh tại Washington D.C trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Military

10.000 binh sĩ này sẽ phối hợp với khoảng 6.200 binh sĩ đã có mặt tại Washington D.C từ trước đó để đảm bảo an ninh. Bên cạnh đó, khoảng 15.000 binh sĩ khác sẽ được triển khai trong trường hợp cần thiết.

Cụ thể, ông Daniel Hokanson phát biểu: "Bộ Quốc phòng đã uỷ quyền cho NGB triển khai 15.000 vệ binh để đáp ứng yêu cầu hỗ trợ trong hiện tại và tương lai".

Theo đó, lực lượng vệ binh sẽ "hỗ trợ nhiệm vụ an ninh, hậu cần, phối hợp và liên lạc" với Sở Mật vụ, cảnh sát Capitol và cảnh sát Park (bảo vệ an ninh tại khu công cộng và các di tích).

Ông Hokanson nói thêm: "Như mọi khi, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ con người và tài sản. Lực lượng Vệ binh Quốc gia mong được làm việc với các đối tác liên bang và hạt của chúng tôi để đảm bảo lễ nhậm chức hòa bình cho Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20/1".

Động thái này được đưa ra giữa lo ngại về nguy cơ xảy ra biểu tình bạo loạn gây mất an ninh trật tự tại thủ đô Washington D.C vào này nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Trước đó, ngày 6/1, nhóm người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã tụ tập biểu tình gây ra cuộc bạo loạn chưa từng có tiền lệ tại toà nhà Quốc hội trên đồi Capitol. 

Vụ việc đã khiến cuộc họp Quốc hội ngày hôm đó phải tạm hoãn trong một thời gian cho tới khi tình trạng bạo lực được kiểm soát. Được biết, sau khi phiên họp được nối lại, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ. Theo đó, ông Trump đã công khai nhận thua và lần đầu cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được thực hiện hoà bình và đảm bảo trật tự. 

Minh Hạnh (Theo The Hill)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ triển khai 16.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lễ nhậm chứcTổng thống MỹJoe Biden
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức