`

Mỹ - Trung lạc quan sau cuộc điện đàm về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Thứ ba, 25/08/2020 | 11:18 GMT+7

Hai quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc đã bày tỏ niềm lạc quan sau cuộc điện đàm giải quyết các vấn đề của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đồng thời cam kết về sự thành công của thỏa thuận này trong tương lai.

Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ cho biết, hôm 24/8, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để bàn về tương lại của thỏa thuận giữa hai nước. 

Cuộc điện đàm ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 15/8, tròn 6 tháng sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 công bố. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự không hài lòng và thường xuyên công kích Trung Quốc về vấn đề đại dịch COVID-19. Theo đó, ông Trump thậm chí còn ra lệnh hoãn vô thời hạn các cuộc đàm phán với Bắc Kinh bởi ông "không muốn thỏa thuận với họ bây giờ".

Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Foreign Policy

Phát biểu về kết quả đàm phán, Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ cho biết: "Cả hai bên đều nhận thấy sự tiến bộ và cam kết thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo sự thành công của thỏa thuận”. 

Bộ Thương mại Trung Quốc, trong một tuyên bố riêng, cũng xác nhận rằng hai nước đã có "cuộc đối thoại mang tính xây dựng" và đồng ý tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. 

Đại diện Mỹ cho biết thêm hai bên đã "giải quyết các bước mà Trung Quốc thực hiện để thay đổi cơ cấu, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, loại bỏ các trở ngại đối với các công ty Mỹ trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính và nông nghiệp, đồng thời loại bỏ cưỡng bức chuyển giao công nghệ. Các bên cũng thảo luận về việc Trung Quốc gia tăng mua sản phẩm Mỹ, cũng như các hành động cần thiết trong tương lai để đạt được thành công thỏa thuận thương mại".

Theo dữ liệu chính thức, tốc độ Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ đang diễn ra chậm hơn so với cần thiết để đáp ứng mức tăng 77 tỷ USD trong năm đầu tiên theo quy định trong thỏa thuận. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, tốc độ này đã được Bắc Kinh gia tăng.

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Trung lạc quan sau cuộc điện đàm về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thỏa thuận thương mại mỹ-trungthương mại Mỹ-trungĐàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức