`

Mỹ áp lệnh trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu, tên lửa của Nga

Thứ sáu, 21/09/2018 | 10:09 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm qua (20/9), Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với quân đội Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa từ Nga.

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu, hệ thống tên lửa từ Nga. Ảnh minh họa: Reuters

Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hành động của Trung Quốc đã vi phạm luật trừng phạt của Mỹ áp dụng với Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ ngay lập tức áp đặt lệnh trừng phạt lên Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD), chi nhánh của quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm về vũ khí và thiết bị cùng với cá nhân giám đốc Li Shangfu, vì đã tham gia vào các giao dịch quan trọng với Rosoboronexport – nhà xuất khẩu vũ khí chính của Nga.

Các biện pháp trừng phạt có liên quan đến việc Trung Quốc mua 10 chiếc máy bay chiến đấu SU-35 vào năm 2017 và thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa không đối không S-400 vào năm 2018.

Cụ thể, EDD và ông Li không được quyền đăng ký giấy phép xuất khẩu và tham gia vào hệ thống tài chính Mỹ, ngoài ra, họ cũng bị bổ sung vào danh sách “đen” của Bộ Tài chính Mỹ, nơi liệt ra các cá nhân mà các doanh nghiệp Mỹ khuyến cáo không giao dịch kinh doanh cùng. Mỹ cũng đưa vào danh sách đen thêm 33 người và thực thể liên quan đến quân đội và tình báo Nga, thêm họ vào danh sách theo Đạo luật trừng phạt (CAATSA) năm 2017.

CAATSA cũng đang tìm cách gia tăng lệnh trừng phạt lên Nga vì hành động can thiệp ở Ukraine cũng tham gia vào cuộc nội chiến Syria. Như vậy, việc hợp tác kinh doanh với bất kỳ đối tượng nào trong danh sách đen, theo luật CAATSA đều sẽ bị trừng phạt, tương tự như việc Washington áp trừng phạt lên Bắc Kinh lần này.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ áp lệnh trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu, tên lửa của Nga tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹlệnh trừng phạttrung quốcMáy baytên lửaNgavũ khí
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức