`

Mỹ - Trung Quốc nhất trí từ bỏ chiến tranh thương mại

Chủ nhật, 20/05/2018 | 15:58 GMT+7

Ngày 19/5, Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 2, trong nỗ lực nhằm tránh nguy cơ một cuộc chiến thương mại.

"Hai bên đã nhất trí sẽ không tiến hành chiến tranh thương mại và ngừng tăng thuế với nhau", Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói sau khi dẫn đầu đoàn đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ở Washington, theo Xinhua.

Sau cuộc họp bàn, Mỹ - Trung ra tuyên bố chung nói rằng Bắc Kinh sẽ mua thêm nhiều hàng hóa Mỹ nhưng không nói cụ thể giá trị.

Tổng thống Mỹ Trump gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington ngày 17/5. Ảnh: Twitter.

Ông Trump đã nhiều lần phàn nàn về thâm hụt thương mại của nước này với Trung Quốc, và mô tả đó là mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Ông đe dọa áp thuế nhập khẩu với Trung Quốc lên đến 150 tỷ USD, khiến Bắc Kinh cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bằng cách nhắm mục tiêu vào hàng nông nghiệp, máy bay và rượu whisky Mỹ.

Hồi năm 2017, Mỹ có thâm hụt thương mại 375,2 tỷ USD với Trung Quốc. Washington đã vạch ra mục tiêu cắt giảm thâm hụt ít nhất 200 tỷ USD trước cuối năm 2020. Tuy nhiên, tuyên bố chung không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã đồng ý với mục tiêu đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn có quan hệ kinh tế và thương mại khá chặt chẽ. Chúng ta không thể tránh khỏi những quan điểm khác nhau và gặp phải một số vấn đề. Vì thế, các cuộc tham vấn là rất quan trọng nhằm giải tỏa những lo ngại của nhau, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, cũng như nhằm hướng tới sự thỏa hiệp”.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này sẽ mở rộng thị trường một cách chủ đông, ổn định và trật tự, phù hợp với nhu cầu phát triển, tốc độ và thời gian biểu riêng của đất nước, nhằm mang lại lợi ích cho cả người dân Trung Quốc và nhân dân thế giới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nước này đề xuất những nhượng bộ về thương mại nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Hoàng Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Trung Quốc nhất trí từ bỏ chiến tranh thương mại tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹtrung quốcchiến tranh thương mại
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức