`

Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria nhưng cũng sẽ cắt viện trợ tái thiết

Thứ ba, 18/12/2018 | 10:37 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chính phủ Mỹ xác nhận họ không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng cảnh báo sẽ không tài trợ cho việc tái thiết đất nước Trung Đông này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: RT

Ông James Jeffrey, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Syria nói rằng ông Assad cần phải thỏa hiệp bởi chính quyền của ông ấy vẫn chưa đẩy lùi được cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua.

“Chúng tôi muốn nhìn thấy một chính quyền Syria thay đổi căn bản. Đó không phải là việc thay chính quyền này bằng một chính quyền khác, chúng tôi sẽ không tìm cách lật đổ Tổng thống Assad”, ông Jeffrey nói tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Theo ước tính, Syria sẽ cần tới 300-400 tỷ USD để tái thiết. Ông Jeffrey cảnh báo rằng các cường quốc phương Tây và các tổ chức tài chính quốc tế sẽ không cam kết tài trợ nếu không thấy được sự thay đổi cơ bản của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

“Các nước phương Tây sẽ không đổ tiền vào thảm họa đó nếu không nhận thấy chính phủ Syria sẵn sàng thỏa hiệp và không tạo ra nỗi kinh hoàng nào khác trong những năm tới”, ông Jeffrey nói.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng kêu gọi ông Assad từ chức mặc dù ông nghi ngờ sự can thiệp mạnh mẽ của Mỹ vào cuộc nội chiến. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cuối cùng đã tuyên bố rằng không còn đặt mục tiêu lật đổ ông Assad.

Ông Jeffrey cũng kêu gọi lực lượng Iran rời khỏi Syria mặc dù Mỹ chấp nhận rằng Teheran sẽ duy trì một số vai trò ngoại giao ở quốc gia này.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Straitstimes)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria nhưng cũng sẽ cắt viện trợ tái thiết tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹSyriaviện trợtái thiếtBashar al-Assad
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức