`

Mỹ tuyên bố ngoại trừ Nga, tất cả quân đội nước ngoài phải rời Syria

Thứ tư, 21/11/2018 | 20:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đặc phái viên Mỹ tại Syria James Franklin Jeffrey cho biết, ngay khi Iran đưa quân đội của họ ra khỏi Syria, các lực lượng nước ngoài khác sẽ sẵn sàng rời đi.

Quân đội Mỹ hoạt động tại Syria. Ảnh minh họa: ABC News

Sputnik dẫn lời Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria James Franklin Jeffrey cho biết khi một tiến trình chính trị ở Damascus được hình thành, cũng như Iran rút lực lượng ở Syria về nước, thì các lực lượng nước ngoài khác sẽ sẵn sàng rời đi.

Ông Jeffrey cũng thừa nhận rằng điều này sẽ không ảnh hưởng tới Nga, do Moscow đã có căn cứ quân sự ở Syria trước khi cuộc nội chiến năm 2011 diễn ra. Chính vì vậy, Mỹ không đưa điều kiện Nga phải rút quân khỏi Syria vào danh sách những yêu cầu của họ.

Trước đó, ông Jeffrey nói rằng, việc 5 lực lượng quân sự nước ngoài bao gồm Nga, Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng hoạt động ở Syria là nguy hiểm.

"Người Nga đã ở đây từ trước nên họ sẽ không rút đi, nhưng còn bốn lực lượng nước ngoài khác đều đang tác chiến trong lãnh thổ Syria. Tình hình hiện thời khá nguy hiểm", quan chức ngoại giao Mỹ nói.

Ông Jeffrey cũng khẳng định rằng, mục tiêu của quân đội Mỹ ở Syria không chỉ nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mà còn là hỗ trợ tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua và đảm bảo mọi lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Syria, trừ Nga.

Quan chức này cũng cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad không nên lãnh đạo Syria trong tương lai, tuy nhiên nhấn mạnh rằng phế truất ông Assad không phải là việc của Mỹ.

Iran nhiều lần khẳng định rằng họ không triển khai quân đội tại Syria mà họ chỉ điều động qua các cố vấn quân sự theo yêu cầu từ phía Damascus và khẳng định họ sẽ ở lại Syria chừng nào quốc gia này còn cần sự hỗ trợ của Tehran.

Lực lượng Mỹ hiện đang hoạt động ở khu vực quản lý bởi lực lượng dân quân người Kurd, lực lượng đối lập với chính phủ Syria. Tuy nhiên, việc Washington hiện diện quân sự tại đây không được Liên Hợp Quốc cũng như chính phủ Syria thừa nhận.

Quân đội Syria ngày 19/11 tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn Suwayda khỏi tay khủng bố IS. Theo thông cáo của Bộ Tư lệnh Lục quân Syria, tất cả các tay súng khủng bố cố thủ ở cao nguyên núi lửa al-Safa nằm sâu trong Suwayda đã bị quét sạch.

Thủ lĩnh IS ở khu vực này, tên Abu Hajar al-Shishani, cùng với một số thủ lĩnh khác, bị nghi là đã thiệt mạng trong các đợt tấn công của quân đội Syria.

Việc giải phóng Suwayda được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là thành trì cuối cùng của IS ở miền nam Syria và là 1 trong 3 thành trì cuối cùng của IS ở quốc gia Trung Đông này. Điều này có nghĩa là, sau 104 giao tranh, tất cả khu vực Palmyra ở miền nam Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi IS.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tuyên bố ngoại trừ Nga, tất cả quân đội nước ngoài phải rời Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SyriaTrung Đôngquân đội Mỹ tại syria
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức