`

Nạn phân biệt giới tính khiến 239.000 trẻ em gái ở Ấn Độ tử vong mỗi năm

Thứ ba, 15/05/2018 | 15:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Theo ước tính, có khoảng 239.000 trẻ em gái dưới 5 tuổi qua đời ở Ấn Độ mỗi năm do không được quan tâm, liên quan đến nạn phân biệt đối xử dựa trên giới tính.

Con số này, lên đến 2,4 triệu người chết trong 1 thập niên, không bao gồm tỷ lệ tử vong trước khi sinh. "Sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính đối với trẻ em gái không đơn giản ngăn cản chúng sinh ra mà còn là cái chết của những đứa trẻ đã ra đời", nhà khoa học Christophe Guilmoto viết trong bài công bố kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Phân biệt giới tính khiến hơn 200.000 trẻ em gái Ấn Độ tử vong mỗi năm. Ảnh: CNN

"Phân biệt về giới không chỉ là về quyền học tập, việc làm hay đại diện chính trị. Nó còn là về chăm sóc, chích ngừa và dinh dưỡng cho các bé gái, đồng thời cuối cùng là sự sống còn", ông Guilmoto nói thêm.

Báo cáo này lần đầu tiên xem xét số ca tử vong có thể tránh được ở các bé gái dưới 5 tuổi ở Ấn Độ, cho thấy các mô hình địa lý cụ thể về tử vong ở nữ giới có thể tránh được trên khắp 640 huyện của đất nước. Tỷ lệ tử vong có thể tránh được hoặc quá mức được xác định là sự khác biệt giữa tỷ lệ tử vong được quan sát và dự kiến.

Để xác định con số đó cho Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu dân số của Liên Hợp Quốc (LHQ) từ 46 quốc gia để tính toán sự khác biệt giữa tỷ lệ tử dự kiến ​​cho trẻ em gái dưới 5 tuổi ở các khu vực trên thế giới mà không phân biệt giới tính và thực tế bên trong Ấn Độ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy 29 trong số 35 bang của Ấn Độ cho thấy tỷ lệ tử vong vượt trội ở trẻ dưới 5 tuổi và tất cả các bang cũng như vùng lãnh thổ của Ấn Độ, ngoài 2 trường hợp, có ít nhất 1 huyện có tỷ lệ tử vong cao.

Mức tử vong trung bình ở trẻ em gái trong độ tuổi 0-4 tuổi tại Ấn Độ, trong giai đoạn 2000-2005 là 18,5/1.000 ca sinh sống, hoặc gần 1/4 triệu ca tử vong mỗi năm.

Nghiên cứu cho thấy các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn thường ở khu vực nông thôn, với trình độ học vấn thấp, mật độ dân số cao và tỷ lệ sinh cao. Báo cáo cũng chỉ ra rằng rất nhiều trong số các trường hợp tử vong là vì trong xã hội Ấn Độ, trẻ em gái không được yêu mến bằng trẻ em trai.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Nạn phân biệt giới tính khiến 239.000 trẻ em gái ở Ấn Độ tử vong mỗi năm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phân biệt giới tínhtrẻ em gáiẤn Độdân sốtỷ lệ tử vong
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức