`

NASA và Uber phối hợp chế tạo taxi bay

Thứ hai, 14/10/2019 | 07:11 GMT+7

Dự án liên kết của cơ quan vũ trụ NASA và Uber có tên gọi UAM, với mục đích nghiên cứu chế tạo các cỗ máy biết bay và drone vận tải.

Taxi bay - Ảnh: Reuters

The Daily Express đưa tin, theo lời nhân viên của NASA, cô Abby Taylor, UAM sẽ là hệ thống an toàn và hiệu quả, mà sẽ hoạt động trên không trung như các drone vận chuyển những kiện hàng không quá lớn, lẫn những taxi bay. 

Theo đó, Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA và công ty Uber đã triển khai dự án liên kết Uber Air Mobility (UAM). Mục tiêu của dự án nhằm nghiên cứu chế tạo các công nghệ phục vụ cho những cỗ máy biết bay và drone để vận chuyển hàng hoá.

“NASA đang nghiên cứu chế tạo tương lai mới của lĩnh vực vận tải đô thị - một tương lai mà trong đó con người và bưu phẩm sẽ được vận chuyển trên không”, cô Abby Taylor đến từ trung tâm nghiên cứu của NASA, cho biết.

Cô Abby nói thêm, dự án UAM là một hệ thống vận tải hiệu quả và an toàn. Hệ thống này sẽ bao gồm mọi thứ, bắt đầu từ drone để vận chuyển hàng hoá kích cỡ không quá lớn và kết thúc bằng các xe taxi biết bay, hoạt động trên không phía trên các khu dân.

The Daily Express cũng thông tin thêm, vấn đề chính vẫn là sự an toàn. Vì không có đường xá và vạch kẻ, các xe ô tô bay sẽ phải phó mặc vào các máy tính để giữ khoảng cách với nhau.

Vào thời điểm hiện nay, các chuyên gia của NASA và Uber đang thực hiện các bài kiểm tra đặc biệt nhằm xác định những nhu cầu nào để có thể đảm bảo được sự di chuyển an toàn trên không. Cụ thể, một trong những bài kiểm tra ssẽ liên quan tới việc tập dượt kịch bản hạ cánh khẩn cấp.

Cách đây không lâu NASA đã chế tạo thiết bị bay đầu tiên X-57 của mình với động cơ điện. Qua đó, sự xuất hiện của X-57 sẽ giúp NASA trong công tác nghiên cứu chế tạo các xe ôtô bay. Ngoài ra, trong tháng 9 vừa qua, công ty xe hơi Hyundai của Hàn Quốc đã tham gia vào dự án UAM.

Từ năm 2017, giám đốc Phòng sản xuất của Uber, ông Jeff Holden đã công bố 3 thành phố mà trong năm 2020 sẽ diễn hoạt động thử nghiệm các taxi bay. Đó sẽ là Los-Angeles, Dallas và Dubai.

Nam Hiếu (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết NASA và Uber phối hợp chế tạo taxi bay tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
NASAUbertaxi bayHyundai

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức