`

NATO tuyên bố vị trí của Anh không thay đổi

Thứ ba, 05/07/2016 | 10:04 GMT+7

Sự kiện:

Nước Anh rời khỏi EU

(ĐSPL) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (TTK NATO) khẳng định việc Anh rời khỏi EU sẽ thay đổi quan hệ giữa Anh và khối này, nhưng không thay đổi vị trí của Anh trong NATO.

Theo TTXVN, hôm 4/7, TTK NATO Jens Stoltenberg tuyên bố ông chắc chắn rằng chính phủ mới của Anh sẽ vẫn "tận tâm" với liên minh quân sự này bất chấp việc người dân Anh lựa chọn quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và việc Thủ tướng Anh David Cameron từ chức sau đó.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg - Ảnh: Nato.int

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra trong tuần này tại Ba Lan, ông Stoltenberg khẳng định Brexit sẽ thay đổi quan hệ giữa Anh và EU, song không thay đổi vị trí của Anh trong NATO. Theo ông, Thủ tướng Cameron và Chính phủ Anh đã tuyên bố rõ ràng sẽ tiếp tục là một đồng minh "tận tâm" của NATO, do đó chính phủ mới của Anh cũng sẽ tiếp tục đi theo con đường này. Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh Anh là một trụ cột quan trọng đối với an ninh châu Âu và NATO.

Ông Stoltenberg đồng thời cũng cho rằng Brexit sẽ không tác động tới mối quan hệ NATO-EU. Ngược lại, NATO và EU sẽ tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn. NATO hiện có 28 nước thành viên, trong đó có 22 nước cũng đang là thành viên của EU.

Vnexpress đưa tin, cũng trong hôm 4/7 ông Nigel Farage, một trong những người ủng hộ Brexit mạnh mẽ, đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng UKIP với lý do "đã thực hiện được tham vọng để Anh rời khỏi EU".

"Tôi chưa từng muốn làm một chính trị gia. Mục đích của tôi khi làm chính trị là đưa Anh ra khỏi EU. Trong chiến dịch trưng cầu dân ý, tôi đã nói: Tôi muốn lấy lại đất nước của mình. Đó là điều tôi nói hôm nay, tôi muốn cuộc sống của tôi trở lại và nó bắt đầu ngay lúc này", ông Farage cho biết.

Ông Farage là người ủng hộ Brexit tiếp theo rời khỏi chính trường Anh. Trước đó ông Boris Johnson, cựu thị trưởng London, người vận động hàng đầu cho chiến dịch Anh rời khỏi EU, tuyên bố ông sẽ không tranh cử chức thủ tướng.

Tuần này đảng Bảo thủ sẽ bắt đầu quá trình chọn ứng viên thay thế Thủ tướng David Cameron, người tuyên bố sẽ từ chức để người kế nhiệm thực hiện kế hoạch đưa Anh ra khỏi EU.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]ul12lgZniQ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết NATO tuyên bố vị trí của Anh không thay đổi tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người phụ nữ tự thiêuđào đường giữa mùa mưanatomôtô phân khốiJens StoltenbergBa Lan

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức