`

Nepal hủy thỏa thuận xây thủy điện 2,5 tỷ USD với Trung Quốc

Thứ ba, 14/11/2017 | 20:09 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nepal hủy bỏ thỏa thuận xây dựng nhà máy thủy điện trị giá 2,5 tỷ USD với Tập đoàn Gezhouba của Trung Quốc.

Ngày 13/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Nepal Kamal Thapa cho biết kế hoạch xây dựng nhà máy thủy điện trị giá 2,5 tỷ USD với phía Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

“Trong cuộc họp hôm nay, nội các Nepal đã nhất trí rằng thỏa thuận xây dựng nhà máy thủy điện Budhi Gandaki với Tập đoàn Gezhouba của Trung Quốc đã được quyết định vội vàng và không đúng quy cách. Thỏa thuận này đã bị hủy bỏ theo chỉ đạo của ủy ban nghị viện”, ông Thapa thông báo trên Twitter. 

Đập thủy điện ở Nepal - Ảnh: DSI.

Trước đó, hồi tháng 6, Nepal và Trung Quốc đã kí biên bản ghi nhớ về việc xây dựng một nhà máy thủy điện 1.200 MW trên sông Budhi Gandaki, cách thủ đô Kathmandu khoảng 80 km về phía Tây, để giải quyết nhu cầu sử dụng điện trong nước.

Việc thỏa thuận này bị hủy bỏ sẽ là một bước lùi của Bắc Kinh trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại các nước Himalaya thông qua các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc và Ấn Độ đang cạnh tranh mở rộng ảnh hưởng tại các nước có tầm quan trọng chiến lược tại Himalaya, ví dụ như Nepal, nơi có tiềm năng lớn để phát triển thủy điện. 

Giới chỉ trích nói rằng dự án trị giá 2,5 tỉ USD này được trao vào tay của công ty Trung Quốc mà không hề có bất cứ hoạt động đấu thầu cạnh tranh nào như quy định của pháp luật. Từ đó, một nhóm nghị sĩ tại quốc hội đã yêu cầu chính phủ mới hủy bỏ thỏa thuận. Việc thỏa thuận này bị hủy bỏ sẽ là một bước lùi của Bắc Kinh trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại các nước Himalaya thông qua các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng. Hiện tại, phía công ty Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về động thái mới nhất của Nepal.

Kathmandu cũng mới bãi bỏ dự án xây dựng thủy điện 750 MW trên sông Tây Seti tại phía Tây nước này với Công ty Tam Đập thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc. Trong khi đó, Nepal nhận lời 2 công ty của Ấn Độ - GMR Group và Satluj Jal Vidyut Nigam Limited, mỗi công ty xây dựng một nhà máy thủy điện, cả hai đều có năng suất 900 MW, chủ yếu để xuất khẩu sang Ấn Độ.

Hằng Thanh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nepal hủy thỏa thuận xây thủy điện 2,5 tỷ USD với Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nepalhủythỏa thuậnxây thủy điện25 tỷ usdtrung quốc
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức