`

Nếu Mỹ và Trung Quốc tranh chấp kinh tế, nước nào sẽ thiệt hại nhiều hơn?

Thứ bảy, 20/01/2018 | 09:37 GMT+7

Trước lời cảnh báo về các chính sách kinh tế cứng rắn hơn của Mỹ dành cho Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh cho biết đó chỉ là “lời lừa gạt” của Tổng thống Donald Trump.

Nhiều quan chức trong Nhà Trắng và một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã đưa ra lời cảnh báo về việc Mỹ có thể thắt chặt hơn các hoạt động thương mại của chính quyền Bắc Kinh. Động thái này diễn ra sau khi một số vụ gian lận thuế trong ngành công nghiệp thép và dược phẩm.

Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền của ông Trump sẽ không muốn gây ra các rắc rối không cần thiết nếu mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai cường quốc bị ảnh hưởng xấu.

Ông He Weiwen - thành viên cao cấp của Trung tâm về Trung Quốc và Toàn cầu hoá trả lời phỏng vấn: "Tôi nghĩ các mối đe dọa tiềm ẩn trong giao dịch với Trung Quốc, đặc biệt là thép và nhôm, đang làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Mỹ”.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh: Quartz

Ngày 17/1 vừa qua, ông Trump đã nêu ra các thiệt hại lớn của các doanh nghiệp Mỹ khi cộng tác với Trung Quốc, đặc biệt về các tài sản trí tuệ và thuế. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ cũng đã yêu cầu chính phủ cần có các cuộc đàm phán rõ ràng hơn với Bắc Kinh để đảm bảo an toàn thương mại cho các giao dịch trong tương lai.

Một nguồn tin của ngành công nghiệp Mỹ cho biết: "Các cuộc đối thoại về nhiều vấn đề chỉ là vỏ bọc cho duy nhất kinh tế và thương mại mà thôi!".

Một quan chức cao cấp của Trung Quốc đã đáp trả bình luận này trong một cuộc họp báo của bộ Chính trị gần đây: ”Nếu tranh chấp hay bất hòa xảy ra, Mỹ sẽ là bên chịu nhiều thiệt hại hơn chúng tôi!”.

Thu Phương (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Nếu Mỹ và Trung Quốc tranh chấp kinh tế, nước nào sẽ thiệt hại nhiều hơn? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Mỹtrung quốcTrumpTập Cận Bìnhkinh tế
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức