`

New Zealand sẽ có nữ thủ tướng 37 tuổi

Thứ năm, 19/10/2017 | 14:54 GMT+7

Bà Jacinda Ardern sẽ là thủ tướng tiếp theo của New Zealand, sau khi một đảng chính trị nhỏ chọn cách liên minh với đảng Lao Động của nhà lãnh đạo tương lai trẻ nhất nước này trong hơn 150 năm.

Bà Jacinda Ardern đã được ví với với các nhà lãnh đạo trẻ khác như Tổng thống Emmanuel Macron ở Pháp và Thủ tướng Justin Trudeau ở Canada.

Ông Winston Peters, lãnh đạo đảng "New Zealand đầu tiên" (New Zealand First) khẳng định tham gia một liên mih với đảng Lao Động của bà Jacinda Ardern. Đảng Xanh Tự do sẽ hỗ trợ liên minh này nhưng không phải là thuộc chính phủ.

Bà Jacinda Ardern - Ảnh: abc.net.au

Những người dân New Zealand đã chờ đợi từ cuộc bầu cử hôm 23/ 9 để tìm ra ai sẽ trở thành lãnh đạo nước này sau cuộc bầu cử kết thúc mà không có người chiến thắng rõ ràng.

"Hôm nay quả là một ngày vui. Chúng tôi mong đợi trở thành chính phủ cho tất cả người dân New Zealand và những người muốn nắm bắt cơ hội xây dựng một đất nước New Zealand tốt đẹp hơn", bà Ardern phát biểu sau khi nhận được sự ủng hộ từ New Zealand First.

Theo đó, bà sẽ là nữ thủ tướng thứ ba và là thủ tướng trẻ thứ hai tại nước này, sau ông Edward Stafford, người trở thành thủ tướng năm 1856.

Bà Ardern sẽ kế nhiệm Thủ tướng Bill English, người trở thành Thủ tướng New Zealand hồi năm 2016 sau khi người tiền nhiệm John Key đột ngột từ chức.

Trước đó, tại chiến dịch tranh cử, bà Ardern đã chú trọng vào thế hệ trẻ với các chính sách về trợ cấp giáo dục, nhà ở và môi trường.

Cả đảng Lao động và đảng New Zealand First đều đồng tình việc ủng hộ kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề nhập cư và thương mại.

GIA BẢO (Theo ABC News)

Bạn đang đọc bài viết New Zealand sẽ có nữ thủ tướng 37 tuổi tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thủ tướng trẻThủ tướng New Zealandnữ thủ tướngNew Zealandđảng Lao Động
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức