`

Nga bác cáo buộc đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19 của các nước phương Tây

Thứ sáu, 17/07/2020 | 21:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cho biết, Nga không liên quan gì đến bất kỳ vụ tấn công mạng nào vào các công ty dược phẩm và viện nghiên cứu ở Anh.

Ảnh minh họa. Ảnh: Alamy

Theo Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC), nhóm hacker APT29, còn được gọi là "Cosy Bear", đã thực hiện các vụ tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19 với sự hỗ trợ từ các cơ quan tình báo Nga. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab khẳng định, nước này sẽ làm việc với các đồng minh để buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

“Thật không thể chấp nhận được rằng Cơ quan Tình báo Nga đang nhắm mục tiêu vào những đơn vị đang nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19”, ông Dominic Raab cho biết. “Trong khi những nước khác theo đuổi lợi ích ích kỷ của họ với hành vi liều lĩnh, thì Anh và các đồng minh đang bắt tay vào công việc khó khăn để tìm ra vaccine và bảo vệ sức khỏe của người dân trên toàn cầu”.

Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany thông báo Mỹ đã phối hợp rất chặt chẽ với các đồng minh "để đảm bảo rằng chúng ta sẽ có những biện pháp giữ an toàn thông tin".

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff, nhận định "các hoạt động mạng độc hại của Nga, cũng như các hoạt động gây bất ổn khác" vẫn tiếp diễn sau khi bị phát hiện. Ông đề nghị Tổng thống Donald Trump chính thức lên án Moscow.

Ở chiều ngược lại, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, bác bỏ mọi cáo buộc. Ông nhấn mạnh Nga không có bất kỳ mối liên hệ nào với các vụ tấn công mạng mà các nước phương Tây thông báo.

"Chúng tôi không có thông tin về ai đã tấn công mạng các công ty dược và trung tâm nghiên cứu tại Anh. Điều chúng tôi có thể nói là: Nga không liên quan gì đến các vụ việc đó", ông Peskov trả lời TASS

Theo ông, bản thân Nga cũng đang dốc sức tự nghiên cứu 26 loại vaccine phòng ngừa Covid-19, trong đó, loại có triển vọng nhất sẽ bước qua giai đoạn thứ hai của vào ngày 3/8.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga bác cáo buộc đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19 của các nước phương Tây tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19dịch bệnh nguy hiểmNgaNga – Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức