`

Nga bác cáo buộc xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc

Thứ tư, 23/10/2019 | 16:11 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các phi công nước này luôn tuân thủ chặt chẽ quy định về sử dụng vùng trời quốc tế và không xâm phạm không phận các nước khác.

Tiêm kích Tu-95MS của Nga. Ảnh: RT

Theo Bộ Tổng Tham mưu Hàn Quốc, tổng cộng 6 máy bay quân sự của Nga đã xâm phạm vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) trong 6 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 9h23 ngày 22/10.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận điều này: "Hai tiêm kích Tu-95MS đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình ở không phận quốc tế trên biển Nhật Bản, Hoàng Hải và biển Hoa Đông”.

Bộ Quốc phòng Nga đồng thời khẳng định các phi công nước này luôn tuân thủ chặt chẽ quy định về sử dụng vùng trời quốc tế và không xâm phạm không phận các nước khác.

Trung tướng Sergei Kobylash, chỉ huy lực lượng không quân tầm xa của Nga cho biết máy bay của Hàn Quốc và Nhật bay cùng nhau trên quãng đường dài 9.000 km. Moscow tuyên bố đợt tuần tra chung không nhắm vào bất kỳ bên thứ 3 nào. 

"Tiêm kích F-15 và F-16 Hàn Quốc, cũng như chiến đấu cơ F-2 Nhật Bản đã bám đuôi nhóm oanh tạc cơ Nga vào một số thời điểm trong chuyến bay", thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga có đoạn viết.

Vào tháng 7, các máy bay chiến đấu Hàn Quốc đã bắn pháo sáng và hàng trăm phát súng cảnh cáo gần máy bay ném bom của Nga khi xâm phạm không phận, Khi đó Moscow trả lời rằng đó là cuộc tuần tra không quân chung đầu tiên với Trung Quốc.

Nhưng không có phát súng cảnh cáo nào được bắn vào hôm 22/10 vì máy bay Nga không đi vào không phận lãnh thổ của Hàn Quốc, quân đội Seoul cho biết.

ADIZ là khu vực mà các quốc gia có thể đơn phương yêu cầu máy bay nước ngoài thực hiện các bước đặc biệt để nhận diện, không giống như không phận quốc gia, tức là không gian bên trên lãnh thổ của đất nước đó.

Hôm nay (23/10), Hàn Quốc và Nga tổ chức đàm phán để thảo luận về kế hoạch mở đường dây nóng giữa lực lượng không quân của đôi bên. Đây được xem như một phần trong nỗ lực kiềm chế các tình huống bay vào ADIZ mà không báo cáo.

Mộc Miên (Theo todayonline.com)

Bạn đang đọc bài viết Nga bác cáo buộc xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
phòng không Hàn QuốcHàn QuốcKADIZquân sự NgaNga- Hàn Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức