`

Nga bắt đầu giao máy bay tiêm kích Su-35 cho Indonesia trong năm 2019

Thứ ba, 26/03/2019 | 14:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hợp đồng mua máy bay tiêm kích Su-35 giữa Nga và Indonesia bị tạm hoãn do áp lực của Mỹ có thể bắt đầu được thực hiện trong năm 2019.

Theo đại sứ Indonesia tại Nga, ông Mohamad Wahid Supriyadi, việc mua bán này đã được xác nhận giữa hai bên, vấn đề thực hiện chỉ là thời gian thích hợp.

“Đây là vấn đề kĩ thuật do thỏa thuận đã được kí. Việc đàm phán chỉ nhằm vào việc cách thức thực hiện thỏa thuận do cơ chế này khá mới đối với chúng tôi. Cơ chế đó là trao đổi sản phẩm này lấy sản phẩm khác và tôi hy vọng nó có thể diễn ra trong năm 2019”, ông Supriyadi trả lời câu hỏi về thời gian bàn giao các tiêm kích Su-35 cho Indonesia.

Về vấn đề sự phản đối của Mỹ với thỏa thuận này, nhà ngoại giao Indonesia cho biết, họ có thể cảm nhận được các áp lực từ Mỹ, tuy nhiên, chính quyền Jakarta đã đưa ra quyết định cuối cùng và điều này sẽ chỉ phụ thuộc vào Indonesia.

Máy bay tiêm kích Su-35 của Nga.

Ngoài hợp đồng Su-35, Nga và Indonesia cũng đang hợp tác trong những dự án quân sự và kĩ thuật khác, tuy nhiên ông Supriyadi không tiết lộ chi tiết.

Theo thỏa thuận liên chính phủ, 11 chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga sẽ được bán cho Indonesia để đổi lấy nhiều mặt hàng như cà phê, trà và dầu cọ cũng như các sản phẩm nông sản khác trị giá 1 tỉ USD.

Không quân Indonesia sở hữu khá nhiều tiêm kích Sukhoi mua từ Nga.

Su-35 là loại tiên kích chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++ được trang bị động cơ điều khiển véc tơ lực đầy cùng radar mảng pha tối tân, có khả năng bay với tốc độ tối đa 2.500km/h, bán kính chiến đấu tới khoảng 1.600km.

Su-35 được trang bị pháo trên khoang cỡ nòng 30mm cùng 12 giá treo có thể mang được tất cả các loại vũ khí có điều khiển hiện đại nhất của Nga, từ tên lửa không đối không, không đối đất cho tới tên lửa chống hạm đầy uy lực.

Từ lâu Indonesia đã có ý định mua sắm dòng máy bay tiêm kích Su-35 tối tân của Nga sau khi rất hài lòng với các loại tiêm kích đánh chặn Su-27 hoặc tiêm kích đa năng Su-30MK2 có cùng xuất xứ.

Công tác đàm phán hợp đồng nhập khẩu Su-35 đã bắt đầu từ tháng 11/2015, tuy nhiên hai bên Nga-Indonesia lúc đó chưa thống nhất được giá cả, phương thức thanh toán hàng đổi hàng cũng như các loại hàng hóa cụ thể mà Indonesia có thể giao và Nga có thể nhận.

Phải tới tận tháng 2/2018, sau nỗ lực không mệt mỏi của các bên, hợp đồng cung cấp 11 tiêm kích Su-35 trị giá tới 1,1 tỷ USD mới chính thức được ký kết.

Theo Bộ Thương mại Indonesia, trị giá của hợp đồng mua 11 chiếc tiêm kích Su-35 trị giá 1,14 tỷ USD, trong đó nước này sẽ thanh toán cho Nga bằng các loại hàng hóa như dầu cọ, cà phê, trà và cao su với tổng trị giá lên tới 570 triệu USD.

Theo tiến độ ghi trong hợp đồng, 2 chiếc Su-35 đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao cho Indonesia vào tháng 10/2018.

Tuy nhiên, Mỹ đã ra tay cản trở việc mua bán này bằng cách dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng thương mại nào được chỉ định tham gia làm trung gian thanh toán trong hợp đồng giữa Nga và Indonesia. Cùng với đó, theo RIA, các cơ quan hữu quan của Mỹ không đảm bảo rằng họ có hay không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Indonesia khi hợp tác với công nghiệp quốc phòng Nga.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga bắt đầu giao máy bay tiêm kích Su-35 cho Indonesia trong năm 2019 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy bay tiêm kích Su-35NgaIndonesiamỹnăm 2019
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức