`

Nga bất ngờ "nâng cấp" căn cứ không quân đầu não tại Syria

Thứ sáu, 27/09/2019 | 16:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Căn cứ Khmeimim đã được mở rộng và nâng cấp, nhằm bảo vệ các chiến đấu cơ hiện đại khỏi cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân.

Căn cứ Khmeimim của Nga tại Syria. Ảnh: RT

Ngày 26/9, truyền thông Nga dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ quốc phòng nước này cho biết Moscow đang mở rộng căn cứ không quân Khmeimim ở Syria và nâng cấp đường băng thứ hai nhằm tạo điều kiện cho cơ sở này phục vụ nhiều máy bay hơn.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xây dựng thêm các khu nhà mới để chứa máy bay tại căn cứ trên, bảo vệ các máy bay này trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Căn cứ không quân Khmeimim của Nga nằm ở tỉnh Latakia, phía Tây Syria, từng nhiều lần bị các nhóm phiến quân tại Idlib tấn công bằng rocket và máy bay không người lái mang theo chất nổ. Đa số các máy bay này đều bị bắn hạ hoặc vô hiệu hóa bởi các tổ hợp phòng không Nga.

Quân đội Nga hiện diện ở căn cứ Khmeimim từ năm 2015, sau khi Damascus đề nghị Moscow hỗ trợ chống khủng bố. Sự yểm trợ trên không của Nga đã giúp chính phủ Syria giành nhiều thắng lợi trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng nhiều nhóm phiến quân khác.

Đến nay, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ đất nước, còn quân nổi dậy chỉ co cụm ở tỉnh Idlib phía tây bắc. Các phi công Nga ở Syria hiện chủ yếu thực hiện các chuyến bay huấn luyện.

Khmeimim vốn được gọi là sân bay hạng nhất, có khả năng chứa tất cả các loại máy bay, bao gồm cả máy bay vận tải hạng nặng và máy bay ném bom chiến lược.

Tuy nhiên, sức chứa “khủng” này sẽ tiếp tục được mở rộng hơn nữa sau khi Khmeimim được “nâng cấp”.

Hiện 30 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Nga đang được triển khai tại căn cứ không quân Hmeimim, bao gồm Su-35S, Su-34 và Su-24 và trực thăng Mi-35 và Mi-8AMTSh.

Một số hình ảnh tại căn cứ Khmeimim:

Mộc Miên (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Nga bất ngờ "nâng cấp" căn cứ không quân đầu não tại Syria tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
căn cứ Khmeimimquân đội Nga tại SyriaTrung Đôngtình hình Syria
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức