Nga cảnh báo 5.000 tàn quân IS âm mưu lập sào huyệt mới tại Afghanistan

Thứ tư, 22/05/2019 | 08:56 GMT+7

Nga cảnh báo rằng các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tụ tập ở phía bắc Afghanistan. Trong đó, rất nhiều tay súng từng hoạt động ở Syria.

Các tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: RT

"Xuất hiện một mối quan ngại đặc biệt rằng các tay súng khủng bố đang tái thiết lập địa bàn tại khu vực phía bắc Afghanistan", giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov nói với những quan chức tình báo các nước từng thuộc Liên Xô trong cuộc họp ở Dushanbe, thủ đô Tajikistan, vào ngày 21/5. 

Ông Alexander Bortnikov nhấn mạnh rằng nhóm Wilayat Khorasan, một nhánh của IS tại Afghanistan đã tập hợp được 5.000 phần tử khủng bố trong khu vực.

Cũng theo ông Bortnikov, các phần tử khủng bố đang nỗ lực xâm nhập vào các nước từng thuộc Liên Xô cũ bằng cách hợp tác với những tổ chức tội phạm khét tiếng. Để không gây sự chú ý, chúng thường giả làm người tị nạn hoặc di cư. 

Ngoài ra, theo ông Bortnikov, một trào lưu đáng báo động có thể kể tới là các tổ chức khủng bố đang phân bổ lại lực lượng ở những địa điểm khác trên thế giới như Bắc Phi và Đông Nam Á.

Trong những ngày gần đây, IS đã liên tiếp thất bại thảm hại ở Syria và Iraq, mất gần hết quyền kiểm soát lãnh thổ tại 2 quốc gia này. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn được coi là mối nguy hiểm. “Bây giờ chúng đang cố gắng lập lại nhóm tại những nơi mà chính phủ Syria không quản lý, hoặc trốn ở các trại tị nạn”, giám đốc FSB cho hay.

Dù thất bại trên chiến trường nhưng các nhóm khủng bố vẫn nhận được tiền tại trợ từ nước ngoài để thực hiện các vụ tấn công trên toàn thế giới. Các tay súng hiện sử dụng tiền ảo kỹ thuật số để nhận các khoản tiền. Ngoài ra, chúng cũng kiếm chác lợi nhuận bằng các giao dịch dầu mỏ bất hợp pháp, buôn người và các hoạt động phạm pháp khác.

Hồi tháng 4, giám đốc FSB cảnh báo các phiến quân IS đang có xu hướng trở về quê nhà và thiết lập các hang ổ khủng bố tại đây. Hơn 1.500/5.000 tay súng IS gốc gác châu Âu đã quay trở về quê nhà từ Trung Đông và đây có thể là mối đe dọa tới an ninh khu vực.

Mộc Miên (Theo RT)

Tin tài trợ
Flipboard
ISkhủng bốAfghanistanTổ chức Nhà nước Hồi giáo
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức