`

Nga cảnh báo khủng bố IS đang thiết lập căn cứ ở Mỹ Latinh

Thứ sáu, 04/05/2018 | 15:19 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang cố gắng thiết lập các vị trí dự phòng ở Mỹ Latinh trong bối cảnh bị đẩy lùi ở Iraq và Syria.

Phát biểu tại Ủy ban Trung Mỹ chống khủng bố ở Washington hôm 3/5, ông Dmitry Feoktistov, Vụ phó Vụ những thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho hay: “Chúng tôi lưu ý về nỗ lực tăng cường của IS nhằm tạo ra những vị trí dự phòng ở các khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm cả ở Mỹ Latinh”.

IS đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng sang khu vực Mỹ Latinh. Ảnh: Getty

"Có nguy cơ về việc xuất hiện các trại huấn luyện và cơ sở dưỡng quân của lực lượng thánh chiến ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Những kẻ khủng bố muốn thiết lập mối liên lạc với các tổ chức tội phạm và ma túy địa phương, sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng cho các mục đích khủng bố và các hệ thống tài chính để kêu gọi tài trợ và rửa tiền", ông Feoktistov giải thích.

“Chúng tôi cũng lo ngại về việc những kẻ cực đoan đang nỗ lực tuyển dụng thêm thành viên, đặc biệt là ở vùng Caribe, nơi có số lượng lớn cư dân theo đạo Hồi", quan chức này nói và cho biết thêm rằng doanh thu của nhóm khủng bố Al-Qaeda hiện cao hơn gấp 10 lần so với IS, đạt tối đa khoảng 40 triệu USD một tháng.

"Giờ đây, các kênh tài chính của IS đã bị cắt giảm, chỉ còn khoảng 3 triệu USD, trong khi tổng thu nhập của Al-Qaeda trên toàn thế giới ước tính đạt tới 20-40 triệu USD", ông Dmitry Feoktistov nói với các phóng viên.

Ông Feoktistov cũng lưu ý rằng Mỹ đang coi nhóm chiến binh Hezbollah của mình như một mối đe dọa lớn hơn những kẻ khủng bố IS.

"Người Mỹ gần đây đã ngừng gọi IS là mối đe dọa chính, có nghĩa là họ không phủ nhận rằng IS là một mối đe dọa nhưng họ đang cố gắng đặt vấn đề này ở phía sau. Họ chỉ quan tâm đến Hezbollah và Iran", ông nói thêm.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)
 
Bạn đang đọc bài viết Nga cảnh báo khủng bố IS đang thiết lập căn cứ ở Mỹ Latinh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngakhủng bốISMỹ LatinhHồi giáo
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức