`

Nga cáo buộc Mỹ huấn luyện phiến quân tại "chảo lửa" Syria

Thứ sáu, 23/11/2018 | 15:34 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng điện Kremlin có thông tin về việc quân đội Mỹ đang huấn luyện các tay súng thánh chiến ở vùng Al-Tanf.

Nga tố Mỹ huấn luyện các phiến quân ở khu vực quan trọng Al-Tanf, Nam Syria, nơi Mỹ thiết lập căn cứ quân sự. Ảnh: RT

"Trên thực tế, lấy cớ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và kiềm chế Iran, Mỹ đã thành lập một căn cứ quân sự lớn ở khu vực chiến lược giáp ranh ba nước Syria, Iraq và Jordan, gần đường cao tốc nối Baghdad và Damascus. Nhiều nhân chứng cho biết việc huấn luyện phiến quân đang được tiến hành ở căn cứ al-Tanf này", TASS ngày 22/1 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Bà Zakharova cáo buộc thêm: "Hành động Mỹ xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ của một quốc gia khác và đào tạo vũ trang cho những lực lượng đối lập với chính quyền hợp pháp của quốc gia đó là không thể chấp nhận. Hành động này đã vi phạm một loạt quy ước quốc tế mà cả thế giới phải tuân thủ".

Moscow cũng cáo buộc thêm về các hoạt động không kích của Mỹ đang thiếu chính xác và không có trách nhiệm, dẫn đến cái chết của 40 người tại làng al-Bukan hồi tuần qua. Đa phần nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Trước đó, hôm 14/11, Damascus cũng cáo buộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã chở các chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đến một địa điểm an toàn ở miền đông Syria.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, các trực thăng của liên quân Mỹ đã đón 3 chỉ huy IS tại thị trấn Sweidiyah tỉnh Al-Hasakah vào cuối tuần qua. SANA cho rằng, hoạt động này được thực hiện vào ngày 10/11 gần biên giới Iraq.

Việc chuyên chở các phần tử khủng bố IS của quân đội Mỹ được triển khai trong bối cảnh Mỹ tuyên bố mở chiến dịch chống khủng bố ở bờ Đông sông Euphrates.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga đề cập tới sự xuất hiện của các nhóm vũ trang nổi dậy tại khu vực do Mỹ kiểm soát ở al-Tanf. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cuối năm 2017 khẳng định lính đặc nhiệm Mỹ đang đào tạo phiến quân IS ở hai căn cứ al-Tanf và Shaddadi, đông nam Syria. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó bác cáo buộc.

Hồi tháng 9, Nga cảnh báo sẽ phát động các cuộc tấn công lớn nhằm vào phiến quân ở khu vực này, buộc Mỹ phải điều thêm lực lượng thủy quân lục chiến tới al-Tanf và tổ chức diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn với quân nổi dậy. Nga sau đó thông báo hủy kế hoạch tấn công.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga cáo buộc Mỹ huấn luyện phiến quân tại "chảo lửa" Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phiến quânSyriatrung đông
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức