`

Nga công bố hình ảnh vận chuyển lô "Rồng lửa" S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ hai, 16/09/2019 | 11:02 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Video cho thấy các bộ phận của hệ thống S-400 được đưa lên máy bay vận tải quân sự của Nga, trước khi được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã công bố đoạn video ghi lại quá trình chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động này được thực hiện theo thỏa thuận mua bán vũ khí giữa hai nước từ trước đó.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang huấn luyện binh sĩ vận hành và dự kiến kích hoạt tổ hợp này vào tháng 4/2020.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trước đó cho biết các tổ hợp tên lửa S-400 sẽ được đưa vào biên chế bất chấp những cảnh báo liên tiếp từ Mỹ.

"Họ nói với chúng tôi rằng 'đừng kích hoạt chúng và chúng ta có thể tìm cách giải quyết, nhưng chúng tôi khẳng định Ankara không mua các hệ thống này để làm mô hình trưng bày", Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay, nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang để ngỏ khả năng mua tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Ankara từng hy vọng mua được 100 siêu tiêm kích F-35 do tập đoàn công nghệ quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã tạm dừng hợp đồng này cũng như tuyên bố loại các phi công Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình huấn luyện F-35 sau khi Ankara nhất quyết mua rồng lửa Nga bất chấp sức ép từ Washington.

Các lãnh đạo quốc phòng Mỹ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thu mua cả F-35 và S-400, họ có thể để lộ những nhược điểm của siêu tiêm kích Mỹ cho các nước đối thủ bao gồm cả Nga biết. Song, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ các lo ngại trên và nhấn mạnh việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga phù hợp với nhu cầu quốc phòng của nước này.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga công bố hình ảnh vận chuyển lô "Rồng lửa" S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân sựquốc phòng NgaS-400 của NgaNga chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ KỳThổ Nhĩ Kỳ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức