`

Nga đề xuất thả nữ phi công để đổi lấy 2 công dân đang thụ án tại Mỹ

Thứ tư, 30/03/2016 | 05:57 GMT+7

(ĐSPL) - Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng phía Nga đề xuất với Mỹ trao đổi nữ phi công Savchenko để lấy hai công dân Nga đang ngồi tù ở Mỹ là Viktor Bout và Konstantin Yaroshenko.

Báo TTXVN thông tin, nữ phi công Ukraine Nadia Savchenko, người mới bị Nga kết án 22 năm tù giam vì tội sát hại công dân Nga, có thể sẽ được trả tự theo một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Nữ thượng úy phi công Ukraine, Nadezhda Savchenko phản ứng tại phiên tòa ở Nga ngày 22/3/2016, kết án cô 22 năm tù - Ảnh: Reuters

Cụ thể, Savchenkov sẽ được “đánh đổi” với một nhóm công dân Nga, trong đó có doanh nhân Viktor Bout và phi công Konstantin Yaroshenko, những người đang thụ án tù dài hạn ở Mỹ.

“Hiện tại, các cuộc tham vấn vẫn được tiến hành, kể cả là qua các kênh bí mật, bàn về khả năng phóng thích Savchenko thông qua một thỏa thuận trao đổi tù nhân. Phía Nga đề xuất một danh sách các công dân cần được trả tự do”, hãng tin Interfax ngày 29/3 dẫn nguồn tin giấu tên nói. Danh sách này có doanh nhân Bout và phi công Yaroshenko cùng “một số người Nga mà hoạt động của họ ít được biết tới”.

Báo Thanh Niên đăng tải, theo lời vị đại diện của Đại sứ quán, Mỹ luôn "tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế và quốc gia về việc giam giữ tù nhân".

Ngày 22/3, tòa án Nga đã kết án Nadezhda Savchenko 22 năm tù giam về tội “gây ra cái chết của hai nhà báo Nga ở Donbass” và “vượt biên giới trái phép”. Trên thực tế, cô sẽ bị giam giữ tiếp trong 20 năm và 4 tháng, vì đã được trừ đi thời gian biệt giam trong tù từ khi bị bắt cho đến khi được xét xử.

Hôm 28/3, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng phía Nga đề xuất với Mỹ trao đổi nữ phi công Savchenko để lấy hai công dân Nga đang ngồi tù ở Mỹ là Viktor Bout và Konstantin Yaroshenko.

Phi công Nga Konstantin Yaroshenko trong năm 2010 đã bị dẫn độ từ Liberia đến Mỹ vì bị kết tội buôn lậu ma túy. Ông phủ nhận tội của mình, vạch ra một số mâu thuẫn trong quá trình điều tra. Dù vậy, ông vẫn bị kết án 20 năm tù.

Doanh nhân Viktor Bout, được Mỹ coi là một trong những trùm buôn lậu vũ khí lớn nhất thế giới, cũng không nhận tội. Các nhà ngoại giao Nga nhiều lần chỉ trích nhà chức trách Mỹ đã vi phạm quyền lợi của doanh nhân này. Bout bị bắt tại Thái Lan hồi năm 2008 và bị dẫn độ sang Mỹ, hiện thụ án tù 25 năm với cáo buộc có âm mưu bán vũ khí cho nhóm cánh tả Colombia là FARC.

Những thông tin (chưa được kiểm chứng) về khả năng trao đổi đã đến tai luật sư của Nadezhda Savchenko. Theo luật sư Mark Feigin, ông không có thông tin chính thức về các cuộc đàm phán trao đổi, nhưng ông sẽ rất hạnh phúc nếu thân chủ của mình được trả tự do.

Vợ của Viktor Bout cũng nói với các phóng viên rằng bà không biết gì về kế hoạch trao đổi tù nhân.

Xuân Tùng (tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Nga đề xuất thả nữ phi công để đổi lấy 2 công dân đang thụ án tại Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngamỹnữ phi côngtrung tâtù nhânđề xuất

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức