`

Nga doạ đóng cửa không phận Syria đối với Israel sau "thảm kịch" Il-20

Thứ hai, 24/09/2018 | 14:50 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nga đe dọa áp dụng nhiều biện pháp để ngăn ngừa các sự cố liên quan đến chiến đấu cơ Israel và đủ khả năng đóng cửa không phận Syria đối với tiêm kích nước này.

Tiêm kích của Israel. Ảnh: Sputnik

"Nga có thể thực hiện thêm nhiều biện pháp để ngăn chặn các sự cố liên quan đến chiến đấu cơ của Israel và hoàn toàn đủ khả năng đóng cửa không phận Syria đối với tiêm kích nước này nếu cần thiết", Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng - An ninh Thượng viện Nga Frants Klintsevich tuyên bố ngày 24/9, theo Sputnik.

"Mục đích của hành động này là loại bỏ hoàn toàn nguy cơ xảy ra những sự cố tương tự vụ IL-20 trong tương lai. Việc đóng cửa hoàn toàn không phận Syria đối với máy bay Israel chỉ là một trong nhiều lựa chọn", ông Klintsevich nói.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận trinh sát cơ Il-20 bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ do nhầm lẫn, nhưng khẳng định Israel phải chịu trách nhiệm về sự cố này và dọa áp dụng biện pháp đáp trả tương xứng.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng không quân Israel đã cố tình dùng máy bay Il-20 làm "lá chắn" và cung cấp thông tin sai dẫn tới thảm kịch.

Moscow cho rằng những dữ liệu thu thập được chứng minh rằng hành động của phi công Israel hoặc thiếu chuyên nghiệp hoặc là một sơ suất mang tính hình sự, có thể đe dọa tới sự an toàn của những máy bay chở khách hay máy bay vận tải tại khu vực vào thời điểm đó.

Trong khi đó, không quân Israel khẳng định phi cơ của họ không nấp sau bất cứ máy bay nào và chúng đều đã ở trong không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng - An ninh Thượng viện Nga Frants Klintsevich  đã tiết lộ danh sách dài hơn 1 trang báo cáo, ghi lại các hành động được cho là đã vi phạm thỏa thuận chung giữa hai nước của phi công Israel, trong sự cố Il-20 bị bắn hạ.

Mức độ ảnh hưởng của sự cố này tới quan hệ song phương phụ thuộc phần lớn vào phản ứng của Tel Aviv trước kết luận do Moskva đưa ra, ông Klintsevich cho biết thêm.

"Nga đã chọn cách giảm mức độ nghiêm trọng của sự cố để tránh gây leo thang xung đột. Tuy nhiên, nước này chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó trước các cuộc không kích của Israel trên lãnh thổ Syria trong tương lai", chuyên gia Trevithick nhấn mạnh.

NGUYỄN QUỲNH (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Nga doạ đóng cửa không phận Syria đối với Israel sau "thảm kịch" Il-20 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Israeanh;Nga
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức