`

Nga gọi hành động trả đũa của Mỹ là 'bột phát vụng về’

Thứ sáu, 30/12/2016 | 10:30 GMT+7

(ĐSPL) - Người phát ngôn của Điện Kremlin nói rằng chuyện trả đũa "không cần phải vội", và các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ chống lại Nga thể hiện lối chính sách đối ngoại “gây hấn” và “khó lường”.

Người phát ngôn của điện Kremlin, Dmitry Peskov cho rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ chống lại Nga lại một lần nữa cho thấy chính sách đối ngoại “gây hấn” và “không lường trước được” của chính quyền Tổng thống Obama, TTXVN đưa tin.

Tại cuộc họp trước báo giới ngày 29/12, ông Dmitry Peskov phát biểu: “Theo quan điểm của chúng tôi, những hành động đó của chính quyền Mỹ hiện hành là biểu hiện của lối chính sách ngoại giao khó đoán và thậm chí có ý gây sự.

Tôi lấy làm tiếc khi những quyết định đó lại do chính quyền Mỹ và Tổng thống Barack Obama cá nhân thông qua. Như đã nói trước đó, chúng tôi đã xem xét những hành động này, và cho rằng lệnh trừng phạt Mỹ đưa ra là không công bằng cũng như vi phạm luật pháp quốc tế”.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov (giữa) cho rằng Tổng thống Obama khá là vụng về khi đưa ra quyết định trả đũa Nga. - Ảnh: TTXVN.

Phát ngôn viên Peskov cũng “hứa hẹn” phía Nga sẽ có phản ứng đáp lại bằng cách “đem lại sự không thoải mái tương tự cho phía Mỹ trong vấn đề ngoại giao”, nhưng chuyện trả đũa “không cần phải vội”.

Về vấn đề này, trên trang Facebook cá nhân chính thức, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova có viết: “Ông Obama đã tự mình làm xấu mặt người dân Mỹ vì quyết định đó. Điều này chỉ làm quá trình chuyển giao quyền lực với chính quyền mới thêm phức tạp”.

Trước đó, vào hôm 29/12, Tổng thống Obama đã tuyên bố một loạt các biện pháp trừng phạt Nga, nhằm đáp trả việc Nga sách nhiễu các nhà ngoại giao Mỹ và đứng sau các hoạt động tin tặc làm ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ.

Mỹ đã trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở tình báo – Tình báo quân đội Nga (GRU) và Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) - tại thành phố New York và tiểu bang Maryland. Các nhân viên ngoại giao Nga được trao thời hạn 72 giờ để rời khỏi Mỹ và tất cả các quan chức Nga sẽ bị từ chối tiếp cận hai cơ sở trên vào chiều 30/12.

Dân Trí đưa tin, ngay sau khi lệnh trừng phạt được công bố, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có những bình luận chỉ trích và cho rằng Mỹ cần “hướng tới những việc lớn lao hơn, tốt đẹp hơn”.

“Tuy nhiên, vì lợi ích quốc gia và quần chúng, tôi sẽ gặp gỡ với lãnh đạo cộng đồng tình báo vào tuần tới để cập nhật tình hình về vấn đề này”, ông Trump cho biết.

Ông Trump cũng nhấn mạnh lại những bình luận trước đó rằng: “Tôi nghĩ chúng ta lên quan tâm đến đời sống của người dân Mỹ. Theo tôi máy tính đã làm phức tạp hóa đời sống. Thời đại máy tính khiến không ai biết chính xác điều gì đang xảy ra”.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nga gọi hành động trả đũa của Mỹ là 'bột phát vụng về’ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngamỹquan hệ Nga Mỹhành động trả đũaĐiện KremlinBarack ObamaPutinDmitry Peskov
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức